Máy biến áp - ổn áp - cuộn kháng Ngôi Sao Việt
Tất cả danh mục
 • iconfb.png
 • icongg.png
 • lk_footer2.png
 • iconSkype.png
0973440322
0907129412

Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần

 Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần

Cuộn kháng cho biến tần có chức năng bảo vệ biến tần, duy trì dòng điện ổn định. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu cấu tạo và lợi ích và nhược điểm của cuộn kháng.

Dù bạn có hoạt động trong lĩnh vực động cơ điện hay không thì cũng nên biết về khái niệm, cấu tạo, lợi ích của cuộn kháng cho biến tần. Bởi đây là thiết bị quan trọng giúp dòng điện hoạt động ổn định, bảo vệ biến tần tốt nhất. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết thiết bị điện phổ biến trong cuộc sống hiện nay. 

Cuộn kháng cho biến tần là gì?

Tìm hiểu cuộn kháng cho biến tần trong mạng lưới điện hạ thế

Tìm hiểu cuộn kháng cho biến tần trong mạng lưới điện hạ thế 

Cuộn kháng biến tần là gì? Bạn có thể hiểu cuộn kháng là cuộn dây đồng không đổi điện cảm, có công suất lớn và bao quanh lõi thép. Cuộn kháng biến tần được phân thành 2 loại chính dựa trên đặc tính dòng không đổi. Bao gồm:

 • Cuộn kháng biến tần đầu vào - cuộn kháng AC hay AC reactor
 • Cuộn kháng biến tần đầu ra - cuộn kháng DC hay DC reactor

Cuộn kháng cho biến tần là việc lắp đặt cuộn kháng gần với bộ phận biến tần để thực hiện chức năng bảo vệ biến tần đoạn mạch. Đồng thời, thiết bị này cũng đảm bảo động cơ hoạt động êm ái khi có sự biến đổi về tốc độ và tần số. Do đó, việc trang bị thêm cuộn kháng là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tại sao cần sử dụng cuộn kháng cho biến tần

Trong đời sống hằng ngày, chất lượng của mạng lưới điện hạ thế có thể bị tác động xấu bởi một số thành phần phi tuyến tính. Nhất là “sóng hài”, một hiện tượng phát sinh tần số lớn hơn 50Hz5, dẫn đến sự chênh lệch đáng kể các thông số điện áp, tốc độ… của hệ thống điện. Đối với những người đã quen thì khái niệm này không quá xa lạ nhưng với nhiều người chúng thực sự khá khó hiểu.

Tiêu biểu nhất là sóng hài bậc 5, bậc 7 là 250Hz và 350Hz có khả năng gây hại đến hệ thống điện bên trong. Để biến tần hoạt động hiệu quả, đòi hỏi phải có thiết bị giúp ổn định và ngăn chặn các tình trạng trên xảy ra. Vì thế, người ta đã lắp đặt cuộn kháng biến tần với mục đích đảm bảo chất lượng dòng điện, giúp điện áp luôn ở mức tiêu chuẩn 380V/ 50Hz. 

Cuộn kháng ngăn chặn sóng hài và giúp tăng chất lượng dòng điện

Cuộn kháng ngăn chặn sóng hài và giúp tăng chất lượng dòng điện 

Cấu tạo của cuộn kháng cho biến tần

Dựa trên hình ảnh quan sát, cuộn kháng biến tần được cấu thành từ 3 thành phần chính. Bộ phận cơ bản nhất là hệ thống dây đồng và thê quấn quanh lõi thép được xem như cuộn dây từ tính. Cấu tạo của cuộn kháng khá phức tạp.

Khi dòng điện chạy qua cuộn kháng, dây đồng sẽ phản ứng từ trường để sinh ra áp cảm ứng có vai trò kiềm hãm sự biến thiên dòng điện. Kích thước lõi thép cũng như số vòng quấn của cuộn kháng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu công suất do nhà sản xuất thiết kế. 

Xem thêm: Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích

Cuộn kháng bao quanh bởi dây đồng và lõi thép

Cuộn kháng bao quanh bởi dây đồng và lõi thép

Chức năng của cuộn kháng cho biến tần

Nếu cuộn kháng công nghiệp có công dụng bảo vệ thiết bị đóng cắt, tụ bù, loại bỏ sóng hài làm tăng chất lượng của mạng lưới điện. Thì cuộn kháng biến tần  sở hữu tác dụng bảo vệ tốt biến tần của đoạn mạch cũng như làm tăng tuổi thọ của thiết bị điện và máy móc. 

Mỗi loại cuộn kháng biến tần mang đến chức năng khác nhau, dựa vào đó mà bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Thông tin cụ thể được kể đến như: 

Cuộn kháng đầu vào cho biến tần AC reactor

Cuộn kháng đầu vào biến tần AC reactor được lắp đặt trước nguồn vào với tác dụng làm méo sóng hài tại dòng xoay chiều đầu vào. Nhờ đó, cuộn kháng sẽ kìm hãm tác hại của sóng hài, gai nhọn giúp nguồn điện xoay chiều ổn định cho toàn bộ biến tần và cả động cơ. 

Cuộn kháng đầu ra cho biến tần DC reactor

Cuộn kháng đầu ra biến tần được lắp đặt trên DC bus của biến tần và kết nối song song với tụ điện. Qua đó, DC reactor có chức năng lọc thành phần sóng hài sau quá trình nén từ dòng điện đầu vào sang đầu ra. Đồng thời, cuộn kháng biến tần đầu ra còn có tác dụng giữ dạng sóng sau cuộn kháng ổn định, không bị số điện. 

Cuộn kháng biến tần giúp dòng điện xoay chiều ổn định, thiết bị vận hành trơn tru

Cuộn kháng biến tần giúp dòng điện xoay chiều ổn định, thiết bị vận hành trơn tru

Lợi ích khi sử dụng cuộn kháng cho biến tần

Qua những chức năng trên đã cho thấy giá trị của cuộn kháng biến tần trong mạng lưới điện đối với cuộc sống hiện nay. Bên dưới đây là một vài lợi ích của cuộn kháng dành cho biến tần:

 • Đảm bảo quá trình vận hành của toàn bộ thiết bị điện, máy móc, động cơ trơn tru hơn 
 • Cuộn kháng biến tần cung cấp đủ dòng điện tiêu chuẩn, đảm bảo điện hoạt động ổn định. 
 • Ngăn chặn hoặc làm giảm tác động của sóng sung hài làm tăng chất lượng dòng điện 
 • Gắn cuộn kháng gần với biến tần góp phần cải thiện hệ số công suất đồng thời làm giảm xung áp đáng kể 
 • Cuộn kháng biến tần đảm bảo máy móc, thiết bị vận hành êm ái dù chịu sự biến thiên của vận tốc, tần số. 
 • Giúp làm mịn nguồn điện áp chảy vào, hạn chế tình trạng quá áp tới biến tần 
 • Cuộn kháng dùng cho biến tần làm giảm dòng harmonic, bảo vệ biến tần toàn diện và giữ an toàn cho hệ thống lưới điện. 

Nhược điểm của cuộn kháng cho biến tần

Mặc dù cuộn kháng biến tần mang đến nhiều lợi ích vượt trội nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm xoay quanh quá trình sử dụng. Có đôi lúc cuộn kháng sẽ làm giảm hiệu suất của biến tần do tác động từ bên ngoài hoặc lý do chủ quan khác. 

Cạnh đó, việc lắp đặt cuộn kháng cho bộ phận biến tần cũng làm phát sinh thêm các chi phí có liên quan. Trong đó, kinh phí mua vật liệu, lắp ráp và thi công cuộn kháng biến tần cũng gia tăng đáng kể. 

Đặc biệt nhất, khi chọn đặt cuộn kháng gần biến tần sẽ phải tăng không gian pa-nen sử dụng. Tức mạng lưới điện phải lắp vật liệu chịu tải chất lượng cao và tăng diện tích để giữ cuộn kháng tốt nhất. 

Cách lựa chọn cuộn kháng cho biến tần phù hợp 

Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp cuộn kháng làm người mua hoang mang về độ uy tín của nhà sản xuất. Mặt khác, trên thị trường cũng có đa dạng sản phẩm cuộn kháng biến tần với giá thành khác nhau cũng khiến nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn. Chúng tôi xin mang đến một vài gợi ý để bạn có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn cuộn kháng cho mạng lưới điện như sau:

Chọn cuộn kháng chính xác dựa vào hệ thống và đặc tính tải của dòng điện. Bước đầu, tiến hành đo sóng hài để tìm ra thông số của cuộn kháng biến tần cần lắp đặt. Nếu kết quả không phù hợp sẽ làm biến tần quá tải, làm già hóa coil đồng thời gây hư hỏng một số thiết bị điện. 

Chọn cuộn kháng biến tần phù hợp qua việc thử nghiệm sóng hài

Chọn cuộn kháng biến tần phù hợp qua việc thử nghiệm sóng hài

Xác định vị trí lắp đặt cuộn kháng biến tần là mạng lưới điện hạ thế hay trung thế. Đặc biệt, chọn cuộn kháng nên dựa vào thông số kỹ thuật của động cơ, máy móc  do nhà sản xuất cung cấp. 

Thực hiện thử nghiệm sóng hài tại nơi lắp cuộn kháng ở bậc mấy để chọn đúng cuộn kháng biến tần phù hợp. Trong quá trình lắp đặt cần đề phòng đến các trường hợp có khả năng gây quá tải biến tần. Cuối cùng, chọn cuộn kháng biến tần của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng hoạt động, độ bền cao và không gây tiếng ồn khi sử dụng. 

Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm, chức năng, lợi ích của cuộn kháng cho biến tần được https://maybienap.net.vn/ tổng hợp. Cuộn kháng sẽ giúp nguồn điện chất lượng, đảm bảo thiết bị điện vận hành trơn tru và tăng tuổi thọ của mạng lưới điện. Hãy chọn đúng cuộn kháng lắp đặt gần biến tần qua những gợi ý khi mua thiết bị này ở cuối bài. 

Bài viết khác
Bảo hành nhanh chóng Bỏ túi ngay những mẹo chọn máy ổn áp phù hợp Mua máy ổn áp cho tủ lạnh có thật sự cần thiết? Tác hại của việc mua máy biến áp kém chất lượng Các quy tắc vàng khi sử dụng máy biến áp 1 pha mà bạn cần biết 3 lí do bạn nên sử dụng máy ổn áp cho gia đình Cách phân loại máy biến áp đơn giản nhất Mách bạn kinh nghiệm lựa chọn mua máy biến áp Nguyên lí hoạt động và công dụng của máy biến áp Máy ổn áp có những chức năng chính nào? Những ưu điểm vượt trội của dòng máy biến áp 3 pha Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy biến áp đơn giản mà hiệu quả Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp Một số cách giúp tăng tuổi thọ máy biến áp Ưu điểm khi sử dụng biến áp 1 pha Bạn đã gặp phải sự cố gì khi sử dụng ổn áp 3 pha? Máy ổn áp và biến áp khác nhau như thế nào? Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu Những lợi ích không thể ngờ tới của biến áp cách ly Máy biến áp 220v sang 110v: Cấu tạo nguyên lý hoạt động Chức năng của máy biến áp một pha là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha cần biết Cấu tạo máy biến áp 1 pha? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Máy biến áp một pha có mấy loại dây quấn Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha như thế nào? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha chính xác và hữu ích Công dụng của máy biến áp ba pha trong đời sống Thông tin về cấu tạo máy biến áp 3 pha - Phân loại máy biến áp 3 pha Tìm hiểu chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp ba pha Máy biến áp ba pha có mấy cuộn dây? Cấu tạo máy biến áp 3 pha Tìm hiểu nguyên lý làm việc và tác dụng của máy biến áp 2 pha Chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp Công dụng của máy biến áp là gì, nguyên lý hoạt động Nguyên lý làm việc của máy biến áp trong lĩnh vực thực tế Máy biến áp là gì? Tìm hiểu các ưu điểm của máy biến áp Tìm hiểu thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về máy biến áp 3 cuộn dây Cấu tạo máy biến áp là gì? Một số thông tin về máy biến áp Công thức máy biến áp và những thông tin cơ bản về máy biến áp Máy biến áp là gì? Nguyên lý và cấu tạo chung của máy biến áp Bạn có biết máy biến áp dùng để làm gì không? Máy biến áp đánh lửa có nhiệm vụ là gì? Máy biến áp là thiết bị gì? Ký hiệu máy biến áp và nguyên tắc hoạt động của chúng Máy biến áp 1 pha ra 3 pha là gì? Thông tin chỉ tiết về sản phẩm Máy biến áp 3 pha sang 1 pha - hướng dẫn cách đấu nối hiệu quả Những điều cần biết về máy biến áp cách ly 1 pha Giá biến áp cách ly 1 pha phù hợp trên thị trường hiện nay 1001+ Những kiến thức cơ bản về máy biến áp cách ly 3 pha bạn cần bỏ túi Máy biến áp 3 pha dùng để làm gì? Môi trường lắp đặt và công dụng Tìm hiểu thiết bị ổn áp cách ly đa năng và hiện đại dành cho bạn Biến áp cách ly chống giật tiện ích trong quá trình sử dụng Biến áp cách ly audio hiện đại hoàn hảo cho nhiều không gian Biến áp cách ly xuyến là gì? Ứng dụng phổ biến hiện nay Giải đáp máy biến áp cách ly có tốn điện không? Giá máy bao nhiêu? Bộ ổn định điện áp 220v là gì? Cấu tạo và vai trò quan trọng của thiết bị Ổn áp mini tốt nhất cho máy tính, tủ lạnh - Máy biến áp Ngôi Sao Việt Tìm hiểu bảng giá ổn áp điện mới nhất trên thị trường hiện nay Hướng dẫn mua ổn áp gia đình ổn định dòng điện - bảo vệ thiết bị Máy ổn áp là gì? Tác dụng, cách chọn ổn áp dùng cho gia đình Ổn áp bao nhiêu tiền? Tư vấn chọn mua ổn áp chất lượng Mạch ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động của mạch như thế nào? Tư vấn tủ lạnh có cần ổn áp không? Nên mua khi nào hợp lý Máy biến thế là thiết bị dùng để làm gì? Máy biến áp cách ly là gì? Thông tin về biến áp cách ly mới nhất Những điều cần biết về nguồn xung và sơ đồ mạch nguồn xung 24V Tụ điện là gì? Tụ điện ngăn cách dòng điện nào? Điện áp là gì? Tất tần tật những điểm cơ bản về điện áp Pha là gì? Phân biệt điện 1 pha, điện 3 pha Điện 3 pha là gì? So sánh với điện 1 pha, 2 pha Cùng tìm hiểu chi tiết: Mạch điện là gì? Dây pha là gì? Những điều cần biết về dây pha Điện 2 pha là gì? Ứng dụng của điện 2 pha Đồng pha là gì? Đồng vị pha là gì? Ưu điểm của động cơ điện một pha là gì? Khái niệm về mạch điện xoay chiều ba pha là gì? Cấu tạo của mạch điện xoay chiều ba pha Có mấy cách tạo ra dòng điện xoay chiều? Nếu tải ba pha đối xứng khi nối tam giác thì Máy điện xoay chiều ba pha là gì? Có bao nhiêu loại nguồn điện và đặc điểm của nguồn điện là gì? Thông tin cần biết xoay quanh dòng điện 3 pha Máy biến thế có mấy cuộn dây? Biến áp tự ngẫu là gì? Chất lượng, uy tín, giá rẻ Ký hiệu máy biến áp và ý nghĩa của việc sử dụng những ký hiệu này Nêu cấu tạo của máy biến áp một pha chi tiết, dễ hiểu nhất Cuộn cảm có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Giải đáp: cấu tạo bên trong máy biến áp bao gồm những gì? Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng gì? Cấu tạo máy biến áp 3 pha như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Tiết diện là gì? Những thông tin cần biết về tiết diện dây dẫn Tìm hiểu chi tiết công thức tính tiết diện dây dẫn Để đo kích thước đường kính dây điện ta dùng dụng cụ gì? Giải đáp câu hỏi bước đầu tiên khi thiết kế máy biến áp là gì? Công thức máy biến thế và những điều bạn cần biết Công thức máy biến áp, cấu tạo và nguyên lý hoạt động Tổng quan những điều cần biết về biến áp 1 pha ra 3 pha Tìm hiểu đặc điểm và lý do cần sử dụng biến áp 220v ra 110v Hướng dẫn cách tính tiền điện chuẩn xác nhất theo biểu giá mới Máy biến áp 380v ra 220v là gì? Công năng và giá báo nhiêu Ampe là gì? Vai trò của dụng cụ đo cường độ dòng điện Ampe là gì? Hướng dẫn quy đổi đơn vị 1A bằng bao nhiêu mA Ký hiệu đơn vị của điện áp định mức là gì? Công thức tính dòng điện 3 pha dùng cho máy biến áp Đơn vị đo điện áp là gì? Tổng hợp những kiến thức về điện áp bạn nên tham khảo Giá điện kinh doanh 3 pha & Bí quyết tiết kiệm tiền điện hiệu quả Hướng dẫn cách tính dòng điện motor 1 pha chính xác nhất Hướng dẫn cách tính dòng điện chuẩn xác nhất Cách tính Ampe - Tính toán công suất trạm biến áp với công thức đơn giản kV là gì? Tầm quan trọng của kí hiệu này trong ngành điện Biến áp cách ly là gì? Tác dụng và ứng dụng thực tế của sản phẩm Lõi thép máy biến áp là gì và chức năng chính của nó. Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp 99+ Thông tin nên biết về cuộn kháng 3 pha Tìm hiểu về cấu tạo và ứng dụng của cuộn kháng DC Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết Cuộn kháng lọc sóng hài tụ bù và những điều cần biết Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào? Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ? Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó! Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
Chat with us
zalo