Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần

HOTLINE 0973 440 322
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần
Ngày đăng: 07/12/2023 14:11:18:PM   -     Lượt xem: 604
 Mục lục bài viết

  Dù bạn có hoạt động trong lĩnh vực động cơ điện hay không thì cũng nên biết về khái niệm, cấu tạo, lợi ích của cuộn kháng cho biến tần. Bởi đây là thiết bị quan trọng giúp dòng điện hoạt động ổn định, bảo vệ biến tần tốt nhất. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết thiết bị điện phổ biến trong cuộc sống hiện nay. 

  Cuộn kháng cho biến tần là gì?

  Tìm hiểu cuộn kháng cho biến tần trong mạng lưới điện hạ thế

  Tìm hiểu cuộn kháng cho biến tần trong mạng lưới điện hạ thế 

  Cuộn kháng biến tần là gì? Bạn có thể hiểu cuộn kháng là cuộn dây đồng không đổi điện cảm, có công suất lớn và bao quanh lõi thép. Cuộn kháng biến tần được phân thành 2 loại chính dựa trên đặc tính dòng không đổi. Bao gồm:

  • Cuộn kháng biến tần đầu vào - cuộn kháng AC hay AC reactor
  • Cuộn kháng biến tần đầu ra - cuộn kháng DC hay DC reactor

  Cuộn kháng cho biến tần là việc lắp đặt cuộn kháng gần với bộ phận biến tần để thực hiện chức năng bảo vệ biến tần đoạn mạch. Đồng thời, thiết bị này cũng đảm bảo động cơ hoạt động êm ái khi có sự biến đổi về tốc độ và tần số. Do đó, việc trang bị thêm cuộn kháng là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

  Tại sao cần sử dụng cuộn kháng cho biến tần

  Trong đời sống hằng ngày, chất lượng của mạng lưới điện hạ thế có thể bị tác động xấu bởi một số thành phần phi tuyến tính. Nhất là “sóng hài”, một hiện tượng phát sinh tần số lớn hơn 50Hz5, dẫn đến sự chênh lệch đáng kể các thông số điện áp, tốc độ… của hệ thống điện. Đối với những người đã quen thì khái niệm này không quá xa lạ nhưng với nhiều người chúng thực sự khá khó hiểu.

  Tiêu biểu nhất là sóng hài bậc 5, bậc 7 là 250Hz và 350Hz có khả năng gây hại đến hệ thống điện bên trong. Để biến tần hoạt động hiệu quả, đòi hỏi phải có thiết bị giúp ổn định và ngăn chặn các tình trạng trên xảy ra. Vì thế, người ta đã lắp đặt cuộn kháng biến tần với mục đích đảm bảo chất lượng dòng điện, giúp điện áp luôn ở mức tiêu chuẩn 380V/ 50Hz. 

  Cuộn kháng ngăn chặn sóng hài và giúp tăng chất lượng dòng điện

  Cuộn kháng ngăn chặn sóng hài và giúp tăng chất lượng dòng điện 

  Cấu tạo của cuộn kháng cho biến tần

  Dựa trên hình ảnh quan sát, cuộn kháng biến tần được cấu thành từ 3 thành phần chính. Bộ phận cơ bản nhất là hệ thống dây đồng và thê quấn quanh lõi thép được xem như cuộn dây từ tính. Cấu tạo của cuộn kháng khá phức tạp.

  Khi dòng điện chạy qua cuộn kháng, dây đồng sẽ phản ứng từ trường để sinh ra áp cảm ứng có vai trò kiềm hãm sự biến thiên dòng điện. Kích thước lõi thép cũng như số vòng quấn của cuộn kháng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu công suất do nhà sản xuất thiết kế. 

  Xem thêm: Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích

  Cuộn kháng bao quanh bởi dây đồng và lõi thép

  Cuộn kháng bao quanh bởi dây đồng và lõi thép

  Chức năng của cuộn kháng cho biến tần

  Nếu cuộn kháng công nghiệp có công dụng bảo vệ thiết bị đóng cắt, tụ bù, loại bỏ sóng hài làm tăng chất lượng của mạng lưới điện. Thì cuộn kháng biến tần  sở hữu tác dụng bảo vệ tốt biến tần của đoạn mạch cũng như làm tăng tuổi thọ của thiết bị điện và máy móc. 

  Mỗi loại cuộn kháng biến tần mang đến chức năng khác nhau, dựa vào đó mà bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Thông tin cụ thể được kể đến như: 

  Cuộn kháng đầu vào cho biến tần AC reactor

  Cuộn kháng đầu vào biến tần AC reactor được lắp đặt trước nguồn vào với tác dụng làm méo sóng hài tại dòng xoay chiều đầu vào. Nhờ đó, cuộn kháng sẽ kìm hãm tác hại của sóng hài, gai nhọn giúp nguồn điện xoay chiều ổn định cho toàn bộ biến tần và cả động cơ. 

  Cuộn kháng đầu ra cho biến tần DC reactor

  Cuộn kháng đầu ra biến tần được lắp đặt trên DC bus của biến tần và kết nối song song với tụ điện. Qua đó, DC reactor có chức năng lọc thành phần sóng hài sau quá trình nén từ dòng điện đầu vào sang đầu ra. Đồng thời, cuộn kháng biến tần đầu ra còn có tác dụng giữ dạng sóng sau cuộn kháng ổn định, không bị số điện. 

  Cuộn kháng biến tần giúp dòng điện xoay chiều ổn định, thiết bị vận hành trơn tru

  Cuộn kháng biến tần giúp dòng điện xoay chiều ổn định, thiết bị vận hành trơn tru

  Lợi ích khi sử dụng cuộn kháng cho biến tần

  Qua những chức năng trên đã cho thấy giá trị của cuộn kháng biến tần trong mạng lưới điện đối với cuộc sống hiện nay. Bên dưới đây là một vài lợi ích của cuộn kháng dành cho biến tần:

  • Đảm bảo quá trình vận hành của toàn bộ thiết bị điện, máy móc, động cơ trơn tru hơn 
  • Cuộn kháng biến tần cung cấp đủ dòng điện tiêu chuẩn, đảm bảo điện hoạt động ổn định. 
  • Ngăn chặn hoặc làm giảm tác động của sóng sung hài làm tăng chất lượng dòng điện 
  • Gắn cuộn kháng gần với biến tần góp phần cải thiện hệ số công suất đồng thời làm giảm xung áp đáng kể 
  • Cuộn kháng biến tần đảm bảo máy móc, thiết bị vận hành êm ái dù chịu sự biến thiên của vận tốc, tần số. 
  • Giúp làm mịn nguồn điện áp chảy vào, hạn chế tình trạng quá áp tới biến tần 
  • Cuộn kháng dùng cho biến tần làm giảm dòng harmonic, bảo vệ biến tần toàn diện và giữ an toàn cho hệ thống lưới điện. 

  Nhược điểm của cuộn kháng cho biến tần

  Mặc dù cuộn kháng biến tần mang đến nhiều lợi ích vượt trội nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm xoay quanh quá trình sử dụng. Có đôi lúc cuộn kháng sẽ làm giảm hiệu suất của biến tần do tác động từ bên ngoài hoặc lý do chủ quan khác. 

  Cạnh đó, việc lắp đặt cuộn kháng cho bộ phận biến tần cũng làm phát sinh thêm các chi phí có liên quan. Trong đó, kinh phí mua vật liệu, lắp ráp và thi công cuộn kháng biến tần cũng gia tăng đáng kể. 

  Đặc biệt nhất, khi chọn đặt cuộn kháng gần biến tần sẽ phải tăng không gian pa-nen sử dụng. Tức mạng lưới điện phải lắp vật liệu chịu tải chất lượng cao và tăng diện tích để giữ cuộn kháng tốt nhất. 

  Cách lựa chọn cuộn kháng cho biến tần phù hợp 

  Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp cuộn kháng làm người mua hoang mang về độ uy tín của nhà sản xuất. Mặt khác, trên thị trường cũng có đa dạng sản phẩm cuộn kháng biến tần với giá thành khác nhau cũng khiến nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn. Chúng tôi xin mang đến một vài gợi ý để bạn có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn cuộn kháng cho mạng lưới điện như sau:

  Chọn cuộn kháng chính xác dựa vào hệ thống và đặc tính tải của dòng điện. Bước đầu, tiến hành đo sóng hài để tìm ra thông số của cuộn kháng biến tần cần lắp đặt. Nếu kết quả không phù hợp sẽ làm biến tần quá tải, làm già hóa coil đồng thời gây hư hỏng một số thiết bị điện. 

  Chọn cuộn kháng biến tần phù hợp qua việc thử nghiệm sóng hài

  Chọn cuộn kháng biến tần phù hợp qua việc thử nghiệm sóng hài

  Xác định vị trí lắp đặt cuộn kháng biến tần là mạng lưới điện hạ thế hay trung thế. Đặc biệt, chọn cuộn kháng nên dựa vào thông số kỹ thuật của động cơ, máy móc  do nhà sản xuất cung cấp. 

  Thực hiện thử nghiệm sóng hài tại nơi lắp cuộn kháng ở bậc mấy để chọn đúng cuộn kháng biến tần phù hợp. Trong quá trình lắp đặt cần đề phòng đến các trường hợp có khả năng gây quá tải biến tần. Cuối cùng, chọn cuộn kháng biến tần của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng hoạt động, độ bền cao và không gây tiếng ồn khi sử dụng. 

  Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm, chức năng, lợi ích của cuộn kháng cho biến tần được https://maybienap.net.vn/ tổng hợp. Cuộn kháng sẽ giúp nguồn điện chất lượng, đảm bảo thiết bị điện vận hành trơn tru và tăng tuổi thọ của mạng lưới điện. Hãy chọn đúng cuộn kháng lắp đặt gần biến tần qua những gợi ý khi mua thiết bị này ở cuối bài. 

  DỊCH VỤ
  SẢN PHẨM
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
  Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
  Máy biến áp ngày nay đang dần trở thành một thiết bị gắn liền với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng mang lại những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí. Để người dùng có thể lựa chọn được một máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. đảm bảo chất lượng, với giá tốt nhất. Bài viết sau đây liệt kê top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay để người dùng dễ dàng tham khảo hơn.
  Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách
  Làm thế nào để mua máy sạc bình ắc quy đúng cách và phù hợp với bình. Chọn mua máy sạc bình ắc quy công suất bao nhiêu để sạc được đầy bình ắc quy mà không làm hư bình, phù bình.Dưới đây là phương pháp hướng dẫn sạc bình ắc qui đúng cách nhanh đầy và địa điểm cung cấp máy sạc bình ắc quy chất lượng cao.
  Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó!
  - Máy cân bằng pha Fushin được thiết kế với độ chính xác cao trong việc đo và điều chỉnh pha. Các cảm biến và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đo và điều chỉnh pha dòng điện và điện áp.
  Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Hiện nay cuộn kháng được sử dụng nhiều trong hệ thống điện. Cùng tìm hiểu xem cuộn kháng khởi động cơ là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao qua chia sẻ dưới đây.
  Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế
  Trong các thiết bị điện công nghiệp, cuộn kháng trung thế đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh dòng điện. Vậy cuộn kháng này có đặc điểm gì? Hãy đọc nội dung sau.
  Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống
  Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong cuộc sống.
  Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn
  Cuộn kháng là thiết bị điện giúp ổn định cũng như duy trì nguồn điện an toàn cho không gian sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng cuộn kháng nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài.
  Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?
  Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn, có khả năng bảo vệ dòng điện, bảo vệ biến tần, tủ bù điện khỏi nguy cơ cháy nổ,... Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng?
  Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì?
  Để đảm bảo nguồn điện và tăng tuổi thọ, việc sử dụng cuộn kháng chỉnh lưu là một điều cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua chia sẻ ở ngay dưới đây.
  Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào?
  Cuộn kháng là cuộn dây kết hợp lõi sắt có thể bảo vệ hệ thống điện năng công nghiệp. Cấu tạo cuộn kháng tương đối đơn giản nhưng mang đến hiệu quả sử dụng cao.
  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất
  Cuộn kháng chặn sóng hài là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để chọn được cuộn kháng phù hợp nhất?
  Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng
  Tại sao Cuộn Kháng 7% ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, sử dụng như thế nào để có độ bền cao?
   Mục lục bài viết
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm