Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết

HOTLINE 0973 440 322
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết
Ngày đăng: 07/12/2023 14:11:18:PM   -     Lượt xem: 213
 Mục lục bài viết

  Cuộn kháng là một trong những thiết bị không thể thiếu tại những nơi có chất lượng điện thấp hoặc có sóng hài điện cao. Cuộn kháng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị điện, điều chỉnh chất lượng nguồn điện và tiết kiệm năng lượng tối đa. Vậy cuộn kháng là gì? Hãy cùng bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết ngay sau đây. 

  Cuộn kháng là gì?

  Trước khi tìm hiểu tác dụng của cuộn kháng thì hãy cùng xem thông tin về khái niệm cuộn kháng. Việc hiểu chính xác về khái niệm sản phẩm sẽ cho bạn những đánh giá bước đầu về chúng.

  Cuộn kháng chính là một loại cuộn dây được làm bằng đồng. Cuộn kháng dùng cho các hệ thống điện, có công suất hoạt động lớn. Chúng trở thành một sản phẩm không thể thiếu để ổn định nguồn điện, đảm bảo an toàn.

  Cuộn kháng là gì?

  Cuộn kháng là gì? 

  Cuộn kháng thường có nhiều vòng nhỏ được cuốn quanh lõi sắt từ. Lõi sắt từ của cuộn kháng luôn có nguồn điện ổn định. Nếu các vòng dây quấn xung quanh càng nhiều thì mức độ tự cảm càng cao. Đặc biệt, cuộn kháng có vòng sắt non giúp hỗ trợ cho các dòng từ thông của cuộn kháng. 

  Cụ thể những đặc tính riêng của cuộn kháng có thể kể đến chính là: 

  • Cuộn kháng có đặc tính rõ ràng nhất chính là có khả năng lọc và giúp điều hòa ổn định dòng điện.
  • Cuộn kháng có thể lưu trữ một lượng lớn năng lượng.
  • Cuộn kháng có độ tự cảm, nguyên lý cảm ứng điện từ.

  Phân loại các loại cuộn kháng trên thị trường

  Cuộn kháng có nhiều loại với công suất hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào công dụng và điện áp thì cuộn kháng được phân thành 2 loại. Cụ thể, phân loại cuộn kháng như sau:

  Cuộn kháng có rất nhiều loại 

  Cuộn kháng có rất nhiều loại 

  Cuộn kháng được phân theo điện áp 

  Dựa vào điện áp, cuộn kháng cũng được phân thành 2 loại như:

  • Cuộn kháng trung thế: Cuộn kháng loại này thích hợp cho điện áp có mức từ 1000V  trở lên.
  • Cuộn kháng hạ thế: Cuộn kháng hạ thế sẽ thích hợp với những thiết bị điện có mức điện áp từ 440V - 1000V.

  Phân loại dựa theo  tác dụng của cuộn kháng  

  Ngoài ra, cuộn kháng cũng được phân loại theo công dụng là:

  • Cuộn kháng sóng sử dụng cho biến tần: Trong đó có cuộn kháng AC và cuộn kháng DC. Hai loại cuộn kháng này sẽ giúp cho các dòng điện được ổn định và động cơ hoạt động hạn chế xảy ra tình trạng trục trặc.  
  • Cuộn kháng lọc sóng hài tụ bù: Cuộn kháng loại này luôn được gắn trực tiếp với tụ bù, có chức năng là bảo vệ các tụ để không bị sóng hài gây hại.  

  Cuộn kháng và nguyên lý hoạt động 

  Cuộn kháng khi hoạt động kết hợp với dòng điện xoay chiều luôn xuất hiện cảm kháng. Thông số của cảm kháng luôn tỷ lệ thuận với tần số có trong dòng điện.

  Tần số dòng điện lớn thì tất nhiên cảm kháng sẽ càng lớn. Tương ứng với dòng điện xoay chiều lúc này sẽ càng nhỏ. 

  Cuộn kháng có nguyên lý hoạt động dễ hiểu

  Cuộn kháng có nguyên lý hoạt động dễ hiểu

  Xem thêm: Cuộn kháng lọc sóng hài tụ bù và những điều cần biết

  Chính bởi nguyên lý hoạt động này, cuộn kháng khi sử dụng cho các loại máy móc sẽ giúp thiết bị làm việc trơn tru và mượt mà hơn. 

  Ngoài ra, cuộn kháng khi được kết hợp với tụ bù luôn có công suất phản kháng. Có nghĩa là chúng sẽ ngăn sóng hài nếu tụ điện bị đóng, tự động ngắt nguồn điện và giúp bảo vệ tụ bù. 

  Cuộn kháng hoạt động với nguyên lý là: Cảm kháng luôn luôn tỷ lệ thuận với tần số của dòng điện. Trong đó, tần số dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với cảm kháng. Do vậy, thiết bị cuộn kháng luôn gắn nối tiếp tụ bù giúp hỗ trợ ngăn các sòng hài lớn bậc 5 trở lên. 

  Bên cạnh đó, cuộn kháng còn có đặc tính là ổn định nên được ứng dụng lắp đặt cho các biến tần của thiết bị công suất lớn. Các thiết bị được lắp đặt cuộn kháng sẽ hoạt động bền bỉ với công suất tốt hơn. 

  Bật mí các tác dụng của cuộn kháng

  Cuộn kháng có chức năng chính là hỗ trợ bảo vệ biến tần và tăng tuổi thọ cho các thiết bị. Tuy nhiên về tác dụng cụ thể rất nhiều người chưa biết chính xác về chúng. Cụ thể, công dụng chi tiết của cuộn kháng như sau:

  Tác dụng của cuộn kháng như thế nào?

  Tác dụng của cuộn kháng như thế nào?    

  Tác dụng của cuộn kháng -  Bảo vệ các thiết bị

  Các thiết bị điện công nghiệp muốn sử dụng được lâu dài thì không thể không lắp thêm cuộn kháng. Cuộn kháng khi kết hợp với tụ bù sẽ giúp tụ bù hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, các thiết bị cắt, đóng, relay bù sẽ được cuộn kháng bảo vệ.

  Sự kết hợp của cuộn kháng với tụ bù còn giúp chất lượng điện tăng cao. Vì vậy, cuộn kháng có vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là trường dòng điện của thiết bị có sự thay đổi. 

  Khi cuộn kháng giúp ổn định dòng điện, các thiết bị điện sẽ hoạt động trơn tru hơn, năng suất làm việc tăng cao. 

  Tác dụng của cuộn kháng - bảo vệ biến tần

  Ngoài ra, tác dụng của cuộn kháng còn giúp bảo vệ tụ bù rất tốt. Tất cả các thiết bị đóng cắt đều được cuộn kháng bảo vệ đồng thời giúp biến tần hoạt động ổn định.

  Nếu lựa chọn cuộn kháng phù hợp dùng cho từng loại biến tần, các dòng điện đi qua dù mạnh hay yếu đều được ổn định hơn. Do vậy các động cơ hay biến tần đều hoạt động mượt mà nếu xảy ra tình trạng tốc độ thay đổi hoặc tần số. 

  Có nên sử dụng cuộn kháng hay không? 

  Hiện nay, nguồn điện phổ biến được sử dụng tại nước ta cấp từ nguồn điện hạ thế. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng có thể sẽ xảy ra trường hợp phụ tải và phát ra sóng hài. Điều này sẽ gây tác động lớn đến nguồn điện đang sử dụng. Các thiết bị và thông số về điện áp không được giữ như ban đầu. 

  Sử dụng cuộn kháng là giải pháp giúp bảo vệ thiết bị máy móc

  Sử dụng cuộn kháng là giải pháp giúp bảo vệ thiết bị máy móc

  Ngoài ra, nếu xuất hiện sóng hài bậc 5 hoặc bậc 7 với tần số khoảng 250 Hz đến 350 Hz sẽ cực có hại cho nguồn điện và nguy hiểm. Tác dụng của cuộn kháng là ổn định tất cả các dòng điện nếu chọn loại phù hợp. Vì vậy, các nhà máy, doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp,... cần lắp đặt cuộn kháng để không chỉ bảo vệ nguồn điện mà còn giúp quá trình sử dụng điện diễn ra an toàn. 

  Cách lựa chọn cuộn kháng có công dụng phù hợp

  Với tính năng lọc sóng hài và giúp dòng điện ổn định, cuộn kháng được sử dụng rộng rãi để bảo vệ các loại máy móc. Tuy nhiên, tùy theo từng loại máy móc và  tác dụng của cuộn kháng từng loại sẽ có sự lựa chọn cuộn kháng khác nhau.  Vậy người dùng cần chọn cuộn kháng như thế nào để thích hợp với máy móc của mình?

  Chọn cuộn kháng có hệ số lọc phù hợp

  Chọn cuộn kháng có hệ số lọc phù hợp 

  Cuộn kháng được lựa chọn cho tụ bù có thể chọn các loại có hệ số lọc phù hợp như: Loại 6%, 7% hoặc 14%. Trong đó, cuộn kháng sẽ cho chúng ta nhiều lựa chọn với các công suất từ 10Kvar - 200Kvar.

  Khi chọn cuộn kháng để bảo vệ tụ bù và ổn định dòng điện, người dùng có thể tham khảo kết hợp các loại tụ bù như: 400, 415, 440, 690 hoặc 800V.

  Tuy nhiên, cuộn kháng cần được lắp nối tiếp với tụ bù. Chú ý quan sát thông số của tụ bù đã phù hợp với hệ số lọc của cuộn kháng hay chưa.

  Ví dụ: Cuộn kháng có hệ số lọc từ 7% sẽ thích hợp với tụ bù công suất từ 50Kvar nếu bạn muốn lọc sóng hài bậc cao như: Bậc 5, bậc 7.

  Để lựa chọn cuộn kháng có công dụng phù hợp thì cần chú ý điện áp của tụ bù xem đã phù hợp điện áp của cuộn kháng chưa.

  Khi lựa chọn cuộn kháng cho tụ bù phải lưu ý điện áp của tụ bù và cuộn phải phù hợp với nhau và theo thông số của nhà sản xuất. Nếu muốn lắp thêm tụ bù thì cần đảm bảo có công suất phản kháng để tránh tình trạng cháy tụ bù, hư hỏng. 

  Địa chỉ cung cấp cuộn kháng chính hãng, chất lượng

  Hiện nay, Công Ty Ngôi Sao Việt đang được nhiều người đánh giá là địa chỉ cung cấp các loại cuộn kháng chính hãng hiện nay. Công ty luôn đảm bảo các loại cuộn kháng chất lượng cao, giá tốt, 100% hàng chính hãng.

  Cuộn kháng Fushin uy tín chất lượng

  Cuộn kháng Fushin uy tín chất lượng

  Đa dạng các loại cuộn kháng tại Ngôi Sao Việt cho khách hàng lựa chọn để phù hợp với thiết bị của mình. Tại đây, có cuộn kháng giá bán dưới 1 triệu cho đến loại 50 triệu. Bởi vậy, khách hàng không bao giờ lo lắng về vấn đề chọn loại cuộn kháng thích hợp. 

  Khi liên hệ với công ty để mua cuộn kháng, khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình để chọn cuộn kháng theo nhu cầu. Giá bán cuộn kháng tại Ngôi Sao Việt được niêm yết rõ ràng, giá cả cạnh tranh.

  Thời gian bảo hành cuộn kháng lên đến 2 năm tùy theo từng loại. Đặc biệt, tại Ngôi Sao Việt còn cung cấp đa dạng các thiết bị khác như: Các loại biến áp, các loại ổn áp,.... 

  Một số lưu ý khi lựa chọn cuộn kháng

  Khi lựa chọn cuộn kháng, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau để mua về sản phẩm chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng:

  Mua cuộn kháng cần chú ý điều gì?

  Mua cuộn kháng cần chú ý điều gì? 

  • Tùy vào điện áp để lựa chọn cuộn kháng trung thế hoặc hạ thế.
  • Chọn cuộn kháng có công suất phù hợp với biến tần và tụ bù.
  • Lưu ý khi chọn bậc sóng hài để đưa ra quyết định chọn cuộn kháng 6%, 7%, hay 12%,...
  • Dung lượng cuộn kháng cần đảm bảo phù hợp với tụ bù ( Dung lượng từ 20kVAR, 50kVAR, 100kVAR, 500kvAR….. )
  • Địa chỉ mua cuộn kháng cần là nơi uy tín. Bởi trên  thị trường có nhiều nhà cung cấp và phân phối cuộn kháng, nếu không cẩn thận có thể mua trúng hàng nhái chất lượng thấp.
  • Có thể lựa chọn cuộn kháng theo hãng nổi tiếng, uy tín như: Cuộn kháng Epcos, Suzuki, Cuộn kháng Mikro, Estel,....

  Như vậy, bài viết đã chia sẻ thông tin về “Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết”. Mong rằng, bạn đã hiểu hơn về cuộn kháng và biết cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp với thiết bị của mình. Hãy truy cập vào trang web của công ty Fushin để tham khảo thông tin mua cuộn kháng chính hãng, uy tín, giá tốt nhất: https://maybienap.net.vn/.

  DỊCH VỤ
  SẢN PHẨM
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
  Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
  Máy biến áp ngày nay đang dần trở thành một thiết bị gắn liền với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng mang lại những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí. Để người dùng có thể lựa chọn được một máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. đảm bảo chất lượng, với giá tốt nhất. Bài viết sau đây liệt kê top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay để người dùng dễ dàng tham khảo hơn.
  Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách
  Làm thế nào để mua máy sạc bình ắc quy đúng cách và phù hợp với bình. Chọn mua máy sạc bình ắc quy công suất bao nhiêu để sạc được đầy bình ắc quy mà không làm hư bình, phù bình.Dưới đây là phương pháp hướng dẫn sạc bình ắc qui đúng cách nhanh đầy và địa điểm cung cấp máy sạc bình ắc quy chất lượng cao.
  Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó!
  - Máy cân bằng pha Fushin được thiết kế với độ chính xác cao trong việc đo và điều chỉnh pha. Các cảm biến và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đo và điều chỉnh pha dòng điện và điện áp.
  Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Hiện nay cuộn kháng được sử dụng nhiều trong hệ thống điện. Cùng tìm hiểu xem cuộn kháng khởi động cơ là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao qua chia sẻ dưới đây.
  Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế
  Trong các thiết bị điện công nghiệp, cuộn kháng trung thế đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh dòng điện. Vậy cuộn kháng này có đặc điểm gì? Hãy đọc nội dung sau.
  Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống
  Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong cuộc sống.
  Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn
  Cuộn kháng là thiết bị điện giúp ổn định cũng như duy trì nguồn điện an toàn cho không gian sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng cuộn kháng nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài.
  Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?
  Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn, có khả năng bảo vệ dòng điện, bảo vệ biến tần, tủ bù điện khỏi nguy cơ cháy nổ,... Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng?
  Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì?
  Để đảm bảo nguồn điện và tăng tuổi thọ, việc sử dụng cuộn kháng chỉnh lưu là một điều cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua chia sẻ ở ngay dưới đây.
  Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào?
  Cuộn kháng là cuộn dây kết hợp lõi sắt có thể bảo vệ hệ thống điện năng công nghiệp. Cấu tạo cuộn kháng tương đối đơn giản nhưng mang đến hiệu quả sử dụng cao.
  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất
  Cuộn kháng chặn sóng hài là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để chọn được cuộn kháng phù hợp nhất?
  Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng
  Tại sao Cuộn Kháng 7% ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, sử dụng như thế nào để có độ bền cao?
   Mục lục bài viết
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm