Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

HOTLINE 0973 440 322
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Ngày đăng: 07/12/2023 14:11:18:PM   -     Lượt xem: 939
 Mục lục bài viết

  Cuộn kháng thường được dùng cho thiết bị điện với mục đích để đảm bảo cũng như an toàn cho hệ thống. Nó giúp cho điện được ổn định cũng như hoạt động khu vực tốt. Vậy cuộn kháng khởi động cơ là gì? Ưu điểm cũng như cấu tạo của nó ra sao. Hãy đọc ngay những thông tin chi tiết qua chia sẻ ở bài viết ngay dưới đây. 

  Cuộn kháng khởi động cơ là gì?

  Thế nào là cuộn kháng khởi động cơ?

  Thế nào là cuộn kháng khởi động cơ?

  Cuộn kháng hay cuộn kháng khởi động cơ được sử dụng nhiều trong hệ thống điện với cấu trúc chính là cuộn dây đồng được cuốn xung quanh nhiều vòng lõi sắt với giá trị điện kháng cố định. Khi dòng điện chạy qua thì cuộn kháng sẽ như một nam châm điện sinh từ trường với tỷ lệ thuận với số vòng được cuốn xung quanh lõi sắt. Nguyên lý là càng nhiều vòng thì độ tự cảm càng cao.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều địa điểm cần bảo vệ điện trong thời buổi ngày nay, cuộn kháng đã đáp ứng đúng và đủ khả năng đó. Ngoài ra cũng ngăn chặn sự vượt quá giới hạn về điện trong mức cho phép.

  Vì sao nên sử dụng cuộn kháng khởi động cơ?

  Tại sao nên dùng cuộn kháng để khởi động cơ?

  Tại sao nên dùng cuộn kháng để khởi động cơ?

  Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn

  Cuộn kháng khởi động cơ được sử dụng tương đối nhiều trên thị trường với mục đích chính để cải thiện được đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như đảm bảo mạng lưới điện ổn định nhất có thể.

  Trong hệ thống điện có nhiều thành phần ít nhiều đa làm ảnh hưởng tới chất lượng điện toàn hệ thống chung. Những vấn đề mà khi sử dụng có thể kiểm soát như dòng điện, tần số và điện áp vẫn sẽ được ổn định dù có bị thay đổi so với chi số ban đầu. 

  Đặc biệt trong môi trường khí hậu thời tiết đang không ngừng thay đổi, sự nhiệt độ tăng cao có thể khiến mạng lưới điện bị chập bất kỳ lúc nào mà không báo trước. Vì vậy, dùng cuộn kháng ngay từ khi lắp đặt để giảm thiểu các rủi ro về sau. 

  Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

  Khi đã nắm được định nghĩa cuộn kháng khởi động cơ là gì cũng như tác dụng chính của nó thì hãy tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của cuộn kháng.

  Cấu tạo cuộn kháng khởi động cơ 

  Cấu tạo của cuộn kháng

  Cấu tạo của cuộn kháng

  Cuộn kháng không hề có cấu tạo phức tạp. Cấu tạo chính là những cuộn dây bằng đồng được cuộn xung quanh lõi sắt non nhiều vòng. Và khi tiếp xúc thì dòng điện sẽ chạy qua những cuộn dây đồng này và sinh ra từ trường. 

  Nguyên lý hoạt động

  Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

  Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

  Cuộn kháng khởi động cơ nằm trong mạch điện loại 1 pha hoặc 3 pha với mục đích là ngăn chặn dòng điện, tránh tình trạng quá tải khi cầu dao được đóng. Ngoài ra, cuộn kháng còn có tác dụng tăng tuổi thọ của thiết bị điện được sử dụng.

  Khi bắt đầu khởi động, cuộn kháng sẽ được nối với mạch stator (cuộn kháng 3 pha) trong quá trình mở và bắt đầu khởi động. Và sau khi khởi động đạt đến một mức nhất định thì cuộn kháng sẽ được dùng đưa vào dòng điện trực tiếp với mục đích là đi vào hoạt động như bình thường. 

  Một nguyên lý hoạt động khác của cuộn kháng là dung kháng và tần số của dòng điện sẽ tỉ lệ nghịch với nhau, cảm kháng và tần số thì tỉ lệ thuận. Khi điện hoạt động thì sẽ xuất hiện những sóng hài nguy hiểm bậc 5-7, và nhiệm vụ của cuộn kháng chính là cải thiện, ngăn chặn sự lây lan của chúng.

  Cuộn kháng động cơ này thường được dùng trong biến tần công nghiệp. Có thể giúp hệ thống điện ổn định được đầu ra, làm việc mượt, nâng cao độ bền bỉ.

  Chức năng chính của cuộn kháng khởi động cơ

  Chức năng của cuộn kháng

  Chức năng của cuộn kháng

  Không phải ngẫu nhiên cuộn kháng khởi động cơ được sử dụng nhiều trong ngành điện đến vậy. Chức năng đầu tiên và cũng là chính của cuộn kháng là dùng để khởi động động cơ, đặc biệt là với những cuộn kháng motor công suất lớn. Khi có cuộn kháng vào sẽ ổn định, dòng điện được duy trì ở mức ổn định hơn. Bên cạnh đó còn hỗ trợ biến tần, tủ bù điện được bảo vệ, tránh những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra như chập cháy, cháy nổ.

  Chức năng tiếp theo là cuộn kháng khởi động cơ giúp máy móc, thiết bị điện ổn định trước sự thay đổi của sóng hài, giúp mạng lưới điện được duy trì hơn.

  Đánh giá những ưu điểm nổi bật của cuộn kháng

  Ưu điểm của cuộn kháng

  Ưu điểm của cuộn kháng

  Cuộn kháng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn lúc nào cũng nên sử dụng khi thiết kế hệ thống mạng cho mình:

  • Cuộn kháng với thiết bị chất lượng, bền bỉ, có khả năng chống mài mòn tốt, tiếp điểm bền lâu.
  • Những khâu đóng mở nhanh chóng, dứt điểm và cắt cao. 
  • Giá trị tiêu thụ điện năng ổn định, có thể đánh giá là thấp so với số tiền bạn phải bỏ ra.
  • Tránh tình trạng điện quá tải trong suốt quá trình sử dụng và có mục đích bảo vệ động cơ.
  • Động cơ hoạt động mềm mượt, trơn chu và ít xảy ra vấn đề. Từ công suất nhỏ tới lớn thì đều có thể bảo vệ một cách tốt, trọn vẹn nhất.

  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng khởi động cơ tốt nhất

  Để lựa chọn được một cuộn kháng khởi động cơ tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Xác định loại sóng hài có trong hệ thống để biết được cuộn kháng cần lắp đặt như thế nào từ đó giúp cho hiệu quả được đảm bảo tốt nhất, tương ứng nhất. Khi không lựa chọn cuộn kháng tương thích thì dễ lãng phí, đôi khi xuất hiện hiện tượng nổ tụ, hỏng những bộ phận liên quan.
  • Đảm bảo cuộn kháng được chọn phù hợp với dung kháng đối với hệ thống tự bù phản kháng.
  • Cuộn kháng khởi động cơ nên được nối tiếp cùng tụ bù để đảm bảo hiệu quả. Hệ số lọc cùng thông số tự bù cũng tương thích nhau, đảm bảo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.
  • Điện áp cho tụ bù và cuộn kháng cần đúng theo thông số mà nhà sản xuất mặc định ban đầu. Dây điện được lắp đặt theo đúng sơ đồ ban đầu. 
  • Lựa chọn thương hiệu cuộn kháng chính hãng trên thị trường để đảm bảo hàng chất lượng, đạt uy tín. Bên cạnh đó, chính sách bảo hành cũng đầy đủ, chi tiết giúp cho người dùng trong quá trình sử dụng có vấn đề gì đều có thể thay thế, sửa chữa đầy đủ.
  • Lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín trên thị trường để được tư vấn cũng như hướng dẫn tận tình từ đầu đến cuối. Đơn vị chất lượng sẽ mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng tư khâu tư vấn, lắp đặt tới vận chuyển tới địa điểm của bạn. 

  Địa chỉ mua cuộn kháng khởi động cơ uy tín, chất lượng

  Hiện nay trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp cuộn kháng khởi động cơ khác nhau, để đảm bảo an toàn, bạn hãy liên hệ tới công ty Ngôi Sao Việt ngay hôm nay. Đơn vị với nhiều dòng cuộn kháng đa dạng, mẫu mã đẹp trên thị trường nhằm phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

  Thêm vào đó, khi sử dụng dịch vụ tại đây thì đơn vị còn cung cấp dịch vụ bảo hành, chính sách hậu mãi sau khi mua sản phẩm bền lâu. Mỗi khi bạn có vấn đề hay khúc mắc gì liên quan tới sản phẩm, lịch vực, đơn vị nhanh chóng cũng như nhiệt tình giải đáp để khách hàng có được hướng đi hiệu quả.

  Ngôi Sao Việt còn có dịch vụ giao hàng toàn quốc cùng chính sách đổi sản phẩm linh hoạt với những lỗi từ nhà sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho anh em. Fushin luôn tiên phong về chất lượng cũng như cung cấp thiết bị đúng với yêu cầu của quý khách hàng, đạt chuẩn dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến được giám sát kỹ lưỡng 24/7.

  Bên trên là những thông tin về cuộn kháng khởi động cơ mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được cuộn kháng khởi động cơ là gì cũng như ưu điểm, nguyên lý hoạt động của sản phẩm như thế nào. Và để đảm bảo mua được hàng chính hãng cùng chế độ bảo hành lâu dài, bạn hãy liên hệ tới công ty Ngôi Sao Việt ngay hôm nay.

  Máy biến áp Máy biến áp 1 pha Máy biến áp 3 pha Máy biến áp 1 pha ra 3 pha ổn áp ổn áp 1 pha ổn áp 3 pha | 

  DỊCH VỤ
  SẢN PHẨM
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
  Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
  Máy biến áp ngày nay đang dần trở thành một thiết bị gắn liền với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng mang lại những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí. Để người dùng có thể lựa chọn được một máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. đảm bảo chất lượng, với giá tốt nhất. Bài viết sau đây liệt kê top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay để người dùng dễ dàng tham khảo hơn.
  Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách
  Làm thế nào để mua máy sạc bình ắc quy đúng cách và phù hợp với bình. Chọn mua máy sạc bình ắc quy công suất bao nhiêu để sạc được đầy bình ắc quy mà không làm hư bình, phù bình.Dưới đây là phương pháp hướng dẫn sạc bình ắc qui đúng cách nhanh đầy và địa điểm cung cấp máy sạc bình ắc quy chất lượng cao.
  Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó!
  - Máy cân bằng pha Fushin được thiết kế với độ chính xác cao trong việc đo và điều chỉnh pha. Các cảm biến và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đo và điều chỉnh pha dòng điện và điện áp.
  Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế
  Trong các thiết bị điện công nghiệp, cuộn kháng trung thế đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh dòng điện. Vậy cuộn kháng này có đặc điểm gì? Hãy đọc nội dung sau.
  Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống
  Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong cuộc sống.
  Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn
  Cuộn kháng là thiết bị điện giúp ổn định cũng như duy trì nguồn điện an toàn cho không gian sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng cuộn kháng nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài.
  Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?
  Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn, có khả năng bảo vệ dòng điện, bảo vệ biến tần, tủ bù điện khỏi nguy cơ cháy nổ,... Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng?
  Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì?
  Để đảm bảo nguồn điện và tăng tuổi thọ, việc sử dụng cuộn kháng chỉnh lưu là một điều cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua chia sẻ ở ngay dưới đây.
  Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào?
  Cuộn kháng là cuộn dây kết hợp lõi sắt có thể bảo vệ hệ thống điện năng công nghiệp. Cấu tạo cuộn kháng tương đối đơn giản nhưng mang đến hiệu quả sử dụng cao.
  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất
  Cuộn kháng chặn sóng hài là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để chọn được cuộn kháng phù hợp nhất?
  Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng
  Tại sao Cuộn Kháng 7% ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, sử dụng như thế nào để có độ bền cao?
  Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích
  Cuộn kháng 6% là chọn lựa tuyệt vời cho hoạt động của các máy móc, thiết bị trên nhiều lĩnh vực. Bạn nên cân nhắc chọn cuộn kháng phù hợp cho thiết bị của mình.
   Mục lục bài viết
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm