Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp

HOTLINE 0973 440 322
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp
Ngày đăng: 07/12/2023 14:11:18:PM   -     Lượt xem: 191
 Mục lục bài viết

  Cuộn kháng là thiết bị kết hợp với tụ bù công suất phản kháng trong công nghiệp với mục đích lọc sóng hài bậc bậc cao. Nó giúp cải thiện tối đa chất lượng điện và giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, gia tăng hiệu quả về kinh tế và hạn chế những sự cố khi hệ thống điện gặp phải sự cố. Hãy cùng Fushin tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm hữu ích này trong bài viết dưới đây nhé!

  Tìm hiểu về cuộn kháng và chức năng của cuộn kháng trong đời sống

  Tìm hiểu về cuộn kháng

  Tìm hiểu về cuộn kháng 

  Trong mạng lưới điện hạ thế chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện nay sẽ có rất nhiều phụ tải trong quá trình vận hành phát ra những điện áp có tần số lớn hơn 50Hz. Người ta gọi đây là sóng hài. Những thành phần phi tuyến tính này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng điện năng khiến cho các thông số như điện áp, tần số và dòng điện không được như ban đầu nữa. Đặc biệt, nếu xảy ra cộng hưởng sóng hài bậc 5, bậc 7 là 250Hz và 350Hz thì sẽ rất có hại cho những phần tử điện.

  Nhưng các thiết bị điện chỉ có thể hoạt động được với mức điện áp, tần số quy định tiêu chuẩn. Ví dụ như ở Việt Nam điện 3 pha là 380V/ 50Hz. Do đó, chúng ta cần đưa ra giải pháp đó là lắp cuộn kháng cho tụ bù, cuộn kháng cho biến tần, cuộn kháng trung thế, cuộc kháng chỉnh lưu,... để cải thiện chất lượng điện năng và đưa chúng về vị trí ban đầu. Đây đều trở thành các sản phẩm thiết yếu, có được quá trình sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, hoạt động sản xuất. Mỗi thiết bị cuộn kháng đều có đặc điểm riêng mà trước khi sử dụng người dùng cần phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

  Khái niệm cuộn kháng là gì?

  Cuộn kháng là gì?

  Cuộn kháng là gì? 

  Xem thêm: 99+ Thông tin nên biết về cuộn kháng 3 pha

  Khái niệm cuộn kháng là gì luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn được cuốn xung quanh lõi sắt từ có điện kháng không thay đổi. Sản phẩm này có vai trò tích trữ từ trường, được sử dụng để hạn chế dòng ngắn mạch và duy trì điện áp định mức khi có sự thay đổi biến thiên đột ngột về mạng lưới điện.

  Cuộn kháng có khả năng bảo vệ hệ thống điện trong gia đình nhờ khả năng lọc sóng hài. Nhờ vậy mà chất lượng điện của hệ thống sẽ được cải thiện tốt hơn, đặc biệt cuộn kháng có khả năng bảo vệ các thiết bị khác như tụ bù, rơle bảo vệ một cách hiệu quả.

  Chức năng của cuộn kháng trong đời sống

  Chức năng của cuộn kháng

  Chức năng của cuộn kháng 

  Có thể nói, cuộn kháng có rất nhiều chức năng hữu ích trong cuộc sống, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các chức năng nổi bật của sản phẩm được kể đến như sau:

  • Cuộn kháng giúp bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp. Nó được sử dụng kết hợp với tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù cũng như những thiết bị đóng cắt, relay bù. Sự kết hợp này sẽ giúp gia tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống. Đây là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng trong những trường hợp điện áp hay dòng điện của hệ thống bị biến dạng.
  • Cuộn kháng có chức năng bảo vệ biến tần. Bên cạnh khả năng bảo vệ tụ bù cũng như những thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng cũng thực hiện chức năng chính là bảo vệ biến tần của đoạn mạnh. Như mọi người đều biết, có 2 loại cuộn kháng sử dụng cho biến tần là cuộn kháng dùng cho đầu ra biến tần DC và cuộn kháng sử dụng cho đầu vào biến tần AC. Nhờ đặc tính của cuộn kháng mà khi các dòng điện đi qua nó đều được tác động khiến cho chúng có thể hoạt động ổn định hơn. Do đó, khi lắp cuộn kháng gần với biến tần, chúng sẽ thực hiện chức năng khiến cho dòng điện đi qua dần trở nên ổn định hơn. Vậy nên, biến tần hay động cơ đều hoạt động được trơn tru dù có bị thay đổi tốc độ hay tần số.

  Phân loại cuộn kháng

  Phân loại cuộn kháng

  Phân loại cuộn kháng 

  Trong cuộc sống hiện nay, cuộn kháng được phân loại theo 2 chỉ tiêu chính đó là phân loại cuộn theo điện áp và phân loại cuộn theo công dụng. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, thông tin cụ thể như sau: 

  Phân loại cuộn kháng theo điện áp

  Theo điện áp, ta phân loại cuộn như sau:

  • Cuộn kháng hạ thế: cuộn này sử dụng điện áp từ 440V đến 1000V
  • Cuộn kháng trung thế: cuộn này sử dụng điện áp từ 1000V trở lên

  Phân loại cuộn kháng theo công dụng

  Theo công dụng, ta phân loại cuộn như sau:

  • Cuộn kháng dùng để bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp: Đây chính là cuộn được sử dụng cho tụ bù với chức năng chính là bảo vệ tụ bù và bảo vệ thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng khi kết hợp với tụ bù sẽ loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống. Cuộn sẽ lọc sóng hài vô cùng cần thiết trong các trường hợp mà điện áp, dòng điện của hệ thống bị biến dạng nhiều. Cuộn kháng kết hợp với tụ bù tạo thành mạch LC - lọc sóng hài. Tần số này sẽ phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn cùng điện dung của tụ bù. Do đó trên thị trường có rất nhiều cuộn kháng khác như như 6%, 7%, 11%, 14%,... Các mức này sẽ tương ứng với tần số lọc khác nhau. 
  • Cuộn kháng dành cho biến tần: Có 2 loại là cuộn kháng đầu vào biến tần (cuộn AC hay AC reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (cuộn DC hay DC reactor). Dựa vào đặc tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó sẽ có chức năng ổn định dòng để động cơ có thể hoạt động được một cách trơn tru khi người dùng thay đổi tốc độ và tần số. 

  Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp cho từng mục đích sử dụng

  Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp

  Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp

  Việc lựa chọn cuộn kháng để sử dụng là điều vô cùng quan trọng vì nếu lựa chọn cuộn không phù hợp sẽ là nguyên nhân dẫn đến quá áp, nổ tụ bù, làm hỏng các thiết bị điện liên quan. Để chọn được cuộn kháng phù hợp cho từng mục đích sử dụng, bạn hãy căn cứ vào một số yếu tố sau:

  • Chọn nhà cung cấp sản phẩm: Bạn nên chọn cho mình một hãng sản xuất tụ kháng uy tín. Tên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất tụ kháng chất lượng nổi tiếng như: Suzuki, Mikro, Epcos, Estel,…
  • Chọn điện áp phù hợp, bạn cần xác định cụ thể xem điện nơi lắp cuộn kháng là điện hạ thế hay trung thế.
  • Khi lắp đặt trong hệ thống tụ bù phản kháng thì bạn cần lựa chọn loại cuộn kháng phù hợp với dung kháng của tụ (20kVar, 25kVar, 30kVar,…).
  • Chọn bậc sóng hài, bạn cần đo đạc chính xác sóng hài của hệ thống điện nơi khảo sát là bậc mấy để có thể lựa chọn được loại cuộn kháng 6% hay 12% cho phù hợp nhất.

  Để chọn cuộn kháng cho tụ bù nhanh chóng, tối ưu và hiệu quả, bạn hãy tuân thủ theo 4 bước sau đây: 

  • Bước 1: Chọn mức điện áp phù hợp. Tùy theo điện áp của dòng điện gia đình bạn sử dụng mà nên lựa chọn cuộn kháng sao cho phù hợp. Trong trường hợp điện áp từ 400V -1000V thì bạn nên chọn loại cuộn kháng hạ thế, còn nếu điện áp trên 1000V thì bạn nên chọn loại cuộn kháng trung thế.
  • Bước 2: Chọn bậc sóng hài. Để lựa chọn được bậc sóng hài hiệu quả, bạn nên tham khảo dòng điện kỹ càng để quyết định xem nên dùng hệ số 6% hay 12% là phù hợp. 
  • Bước 3: Bạn lựa chọn dung lượng cuộn kháng phù hợp với tụ bù.
  • Bước 4: Bạn nên tìm mua và sử dụng thương hiệu cung cấp sản phẩm cuộn kháng chất lượng, uy tín để đem đến hiệu quả tốt nhất. 

  Một số lưu ý cần thiết cho bạn khi chọn mua cuộn kháng cho tụ bù: 

  • Điện áp điều khiển của cuộn kháng phải tương ứng và phù hợp với điện áp định mức của dòng điện.
  • Các tiếp điểm tiếp giữa tụ bù và cuộn kháng phải đảm bảo đều và tốt. 
  • Không để những bộ phận chuyển động bằng tay bị vướng hay bị kẹt.
  • Hệ thống dây đấu điện cần phải đúng với sơ đồ kỹ thuật điều khiển
  • Rơle nhiệt yêu cầu phải đặt khởi động từ cần đặt kèm theo cầu chì để có thể bảo vệ.

  Địa chỉ cung cấp cuộn kháng uy tín, chất lượng và giá cả cạnh tranh

  Địa chỉ bán cuộn kháng chất lượng

  Địa chỉ bán cuộn kháng chất lượng 

  Công ty Ngôi Sao Việt tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm cuộn kháng chất lượng tốt nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao cùng dịch vụ tốt nhất, nổi bật có thể kể đến như cuộn kháng cho tụ bù, cuộn kháng khởi động moto, cuộn kháng cho biến tần,...

  Ngôi Sao Việt đã đạt được nhiều thành tựu và đánh dấu tên tuổi của mình trong lòng nhiều khách hàng, Chúng tôi sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn. 

  Đặc biệt, Ngôi Sao Việt còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp và nhiệt tình trong việc tư vấn giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng. Ngôi Sao Việt luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu để làm việc trong những năm qua. Việc chọn đơn vị này sẽ mang đến sản phẩm chất lượng, an toàn cùng mức giá ưu đãi nhất. Tất cả đảm bảo luôn làm người tiêu dùng an tâm và hài lòng.

  Đơn vị có đa dạng các sản phẩm cuộn kháng khác nhau với 100% là hàng chính hãng. Do đó, quý khách hàng có thể yên tâm chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Tất cả sẽ đảm bảo chất lượng, sự hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

  Mong rằng qua những chia sẻ trên của Ngôi Sao Việt sẽ giúp cho bạn đọc hiểu cuộn kháng là gì, chức năng, phân loại cũng như cách lựa chọn cuộn phù hợp cho thiết bị điện gia đình của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt sản phẩm này cho mạng lưới điện của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi để đặt mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả với mức giá tốt nhất nhé https://maybienap.net.vn/

  DỊCH VỤ
  SẢN PHẨM
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
  Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
  Máy biến áp ngày nay đang dần trở thành một thiết bị gắn liền với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng mang lại những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí. Để người dùng có thể lựa chọn được một máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. đảm bảo chất lượng, với giá tốt nhất. Bài viết sau đây liệt kê top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay để người dùng dễ dàng tham khảo hơn.
  Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách
  Làm thế nào để mua máy sạc bình ắc quy đúng cách và phù hợp với bình. Chọn mua máy sạc bình ắc quy công suất bao nhiêu để sạc được đầy bình ắc quy mà không làm hư bình, phù bình.Dưới đây là phương pháp hướng dẫn sạc bình ắc qui đúng cách nhanh đầy và địa điểm cung cấp máy sạc bình ắc quy chất lượng cao.
  Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó!
  - Máy cân bằng pha Fushin được thiết kế với độ chính xác cao trong việc đo và điều chỉnh pha. Các cảm biến và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đo và điều chỉnh pha dòng điện và điện áp.
  Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Hiện nay cuộn kháng được sử dụng nhiều trong hệ thống điện. Cùng tìm hiểu xem cuộn kháng khởi động cơ là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao qua chia sẻ dưới đây.
  Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế
  Trong các thiết bị điện công nghiệp, cuộn kháng trung thế đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh dòng điện. Vậy cuộn kháng này có đặc điểm gì? Hãy đọc nội dung sau.
  Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống
  Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong cuộc sống.
  Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn
  Cuộn kháng là thiết bị điện giúp ổn định cũng như duy trì nguồn điện an toàn cho không gian sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng cuộn kháng nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài.
  Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?
  Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn, có khả năng bảo vệ dòng điện, bảo vệ biến tần, tủ bù điện khỏi nguy cơ cháy nổ,... Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng?
  Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì?
  Để đảm bảo nguồn điện và tăng tuổi thọ, việc sử dụng cuộn kháng chỉnh lưu là một điều cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua chia sẻ ở ngay dưới đây.
  Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào?
  Cuộn kháng là cuộn dây kết hợp lõi sắt có thể bảo vệ hệ thống điện năng công nghiệp. Cấu tạo cuộn kháng tương đối đơn giản nhưng mang đến hiệu quả sử dụng cao.
  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất
  Cuộn kháng chặn sóng hài là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để chọn được cuộn kháng phù hợp nhất?
  Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng
  Tại sao Cuộn Kháng 7% ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, sử dụng như thế nào để có độ bền cao?
   Mục lục bài viết
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm