Máy biến áp - ổn áp - cuộn kháng Ngôi Sao Việt
Tất cả danh mục
 • iconfb.png
 • icongg.png
 • lk_footer2.png
 • iconSkype.png
0973440322
0907129412

Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp

 Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp

Cuộn kháng là thiết bị kết hợp với tụ bù công suất phản kháng trong công nghiệp với mục đích lọc sóng hài bậc cao. Cùng Fushin tìm hiểu về chức năng của sản phẩm này.

Cuộn kháng là thiết bị kết hợp với tụ bù công suất phản kháng trong công nghiệp với mục đích lọc sóng hài bậc bậc cao. Nó giúp cải thiện tối đa chất lượng điện và giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, gia tăng hiệu quả về kinh tế và hạn chế những sự cố khi hệ thống điện gặp phải sự cố. Hãy cùng Fushin tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm hữu ích này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cuộn kháng và chức năng của cuộn kháng trong đời sống

Tìm hiểu về cuộn kháng

Tìm hiểu về cuộn kháng 

Trong mạng lưới điện hạ thế chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện nay sẽ có rất nhiều phụ tải trong quá trình vận hành phát ra những điện áp có tần số lớn hơn 50Hz. Người ta gọi đây là sóng hài. Những thành phần phi tuyến tính này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng điện năng khiến cho các thông số như điện áp, tần số và dòng điện không được như ban đầu nữa. Đặc biệt, nếu xảy ra cộng hưởng sóng hài bậc 5, bậc 7 là 250Hz và 350Hz thì sẽ rất có hại cho những phần tử điện.

Nhưng các thiết bị điện chỉ có thể hoạt động được với mức điện áp, tần số quy định tiêu chuẩn. Ví dụ như ở Việt Nam điện 3 pha là 380V/ 50Hz. Do đó, chúng ta cần đưa ra giải pháp đó là lắp cuộn kháng cho tụ bù, cuộn kháng cho biến tần, cuộn kháng trung thế, cuộc kháng chỉnh lưu,... để cải thiện chất lượng điện năng và đưa chúng về vị trí ban đầu. Đây đều trở thành các sản phẩm thiết yếu, có được quá trình sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, hoạt động sản xuất. Mỗi thiết bị cuộn kháng đều có đặc điểm riêng mà trước khi sử dụng người dùng cần phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

Khái niệm cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng là gì? 

Xem thêm: 99+ Thông tin nên biết về cuộn kháng 3 pha

Khái niệm cuộn kháng là gì luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn được cuốn xung quanh lõi sắt từ có điện kháng không thay đổi. Sản phẩm này có vai trò tích trữ từ trường, được sử dụng để hạn chế dòng ngắn mạch và duy trì điện áp định mức khi có sự thay đổi biến thiên đột ngột về mạng lưới điện.

Cuộn kháng có khả năng bảo vệ hệ thống điện trong gia đình nhờ khả năng lọc sóng hài. Nhờ vậy mà chất lượng điện của hệ thống sẽ được cải thiện tốt hơn, đặc biệt cuộn kháng có khả năng bảo vệ các thiết bị khác như tụ bù, rơle bảo vệ một cách hiệu quả.

Chức năng của cuộn kháng trong đời sống

Chức năng của cuộn kháng

Chức năng của cuộn kháng 

Có thể nói, cuộn kháng có rất nhiều chức năng hữu ích trong cuộc sống, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các chức năng nổi bật của sản phẩm được kể đến như sau:

 • Cuộn kháng giúp bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp. Nó được sử dụng kết hợp với tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù cũng như những thiết bị đóng cắt, relay bù. Sự kết hợp này sẽ giúp gia tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống. Đây là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng trong những trường hợp điện áp hay dòng điện của hệ thống bị biến dạng.
 • Cuộn kháng có chức năng bảo vệ biến tần. Bên cạnh khả năng bảo vệ tụ bù cũng như những thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng cũng thực hiện chức năng chính là bảo vệ biến tần của đoạn mạnh. Như mọi người đều biết, có 2 loại cuộn kháng sử dụng cho biến tần là cuộn kháng dùng cho đầu ra biến tần DC và cuộn kháng sử dụng cho đầu vào biến tần AC. Nhờ đặc tính của cuộn kháng mà khi các dòng điện đi qua nó đều được tác động khiến cho chúng có thể hoạt động ổn định hơn. Do đó, khi lắp cuộn kháng gần với biến tần, chúng sẽ thực hiện chức năng khiến cho dòng điện đi qua dần trở nên ổn định hơn. Vậy nên, biến tần hay động cơ đều hoạt động được trơn tru dù có bị thay đổi tốc độ hay tần số.

Phân loại cuộn kháng

Phân loại cuộn kháng

Phân loại cuộn kháng 

Trong cuộc sống hiện nay, cuộn kháng được phân loại theo 2 chỉ tiêu chính đó là phân loại cuộn theo điện áp và phân loại cuộn theo công dụng. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, thông tin cụ thể như sau: 

Phân loại cuộn kháng theo điện áp

Theo điện áp, ta phân loại cuộn như sau:

 • Cuộn kháng hạ thế: cuộn này sử dụng điện áp từ 440V đến 1000V
 • Cuộn kháng trung thế: cuộn này sử dụng điện áp từ 1000V trở lên

Phân loại cuộn kháng theo công dụng

Theo công dụng, ta phân loại cuộn như sau:

 • Cuộn kháng dùng để bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp: Đây chính là cuộn được sử dụng cho tụ bù với chức năng chính là bảo vệ tụ bù và bảo vệ thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng khi kết hợp với tụ bù sẽ loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống. Cuộn sẽ lọc sóng hài vô cùng cần thiết trong các trường hợp mà điện áp, dòng điện của hệ thống bị biến dạng nhiều. Cuộn kháng kết hợp với tụ bù tạo thành mạch LC - lọc sóng hài. Tần số này sẽ phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn cùng điện dung của tụ bù. Do đó trên thị trường có rất nhiều cuộn kháng khác như như 6%, 7%, 11%, 14%,... Các mức này sẽ tương ứng với tần số lọc khác nhau. 
 • Cuộn kháng dành cho biến tần: Có 2 loại là cuộn kháng đầu vào biến tần (cuộn AC hay AC reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (cuộn DC hay DC reactor). Dựa vào đặc tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó sẽ có chức năng ổn định dòng để động cơ có thể hoạt động được một cách trơn tru khi người dùng thay đổi tốc độ và tần số. 

Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp cho từng mục đích sử dụng

Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp

Cách lựa chọn cuộn kháng phù hợp

Việc lựa chọn cuộn kháng để sử dụng là điều vô cùng quan trọng vì nếu lựa chọn cuộn không phù hợp sẽ là nguyên nhân dẫn đến quá áp, nổ tụ bù, làm hỏng các thiết bị điện liên quan. Để chọn được cuộn kháng phù hợp cho từng mục đích sử dụng, bạn hãy căn cứ vào một số yếu tố sau:

 • Chọn nhà cung cấp sản phẩm: Bạn nên chọn cho mình một hãng sản xuất tụ kháng uy tín. Tên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất tụ kháng chất lượng nổi tiếng như: Suzuki, Mikro, Epcos, Estel,…
 • Chọn điện áp phù hợp, bạn cần xác định cụ thể xem điện nơi lắp cuộn kháng là điện hạ thế hay trung thế.
 • Khi lắp đặt trong hệ thống tụ bù phản kháng thì bạn cần lựa chọn loại cuộn kháng phù hợp với dung kháng của tụ (20kVar, 25kVar, 30kVar,…).
 • Chọn bậc sóng hài, bạn cần đo đạc chính xác sóng hài của hệ thống điện nơi khảo sát là bậc mấy để có thể lựa chọn được loại cuộn kháng 6% hay 12% cho phù hợp nhất.

Để chọn cuộn kháng cho tụ bù nhanh chóng, tối ưu và hiệu quả, bạn hãy tuân thủ theo 4 bước sau đây: 

 • Bước 1: Chọn mức điện áp phù hợp. Tùy theo điện áp của dòng điện gia đình bạn sử dụng mà nên lựa chọn cuộn kháng sao cho phù hợp. Trong trường hợp điện áp từ 400V -1000V thì bạn nên chọn loại cuộn kháng hạ thế, còn nếu điện áp trên 1000V thì bạn nên chọn loại cuộn kháng trung thế.
 • Bước 2: Chọn bậc sóng hài. Để lựa chọn được bậc sóng hài hiệu quả, bạn nên tham khảo dòng điện kỹ càng để quyết định xem nên dùng hệ số 6% hay 12% là phù hợp. 
 • Bước 3: Bạn lựa chọn dung lượng cuộn kháng phù hợp với tụ bù.
 • Bước 4: Bạn nên tìm mua và sử dụng thương hiệu cung cấp sản phẩm cuộn kháng chất lượng, uy tín để đem đến hiệu quả tốt nhất. 

Một số lưu ý cần thiết cho bạn khi chọn mua cuộn kháng cho tụ bù: 

 • Điện áp điều khiển của cuộn kháng phải tương ứng và phù hợp với điện áp định mức của dòng điện.
 • Các tiếp điểm tiếp giữa tụ bù và cuộn kháng phải đảm bảo đều và tốt. 
 • Không để những bộ phận chuyển động bằng tay bị vướng hay bị kẹt.
 • Hệ thống dây đấu điện cần phải đúng với sơ đồ kỹ thuật điều khiển
 • Rơle nhiệt yêu cầu phải đặt khởi động từ cần đặt kèm theo cầu chì để có thể bảo vệ.

Địa chỉ cung cấp cuộn kháng uy tín, chất lượng và giá cả cạnh tranh

Địa chỉ bán cuộn kháng chất lượng

Địa chỉ bán cuộn kháng chất lượng 

Công ty Ngôi Sao Việt tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm cuộn kháng chất lượng tốt nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao cùng dịch vụ tốt nhất, nổi bật có thể kể đến như cuộn kháng cho tụ bù, cuộn kháng khởi động moto, cuộn kháng cho biến tần,...

Ngôi Sao Việt đã đạt được nhiều thành tựu và đánh dấu tên tuổi của mình trong lòng nhiều khách hàng, Chúng tôi sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn. 

Đặc biệt, Ngôi Sao Việt còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp và nhiệt tình trong việc tư vấn giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng. Ngôi Sao Việt luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu để làm việc trong những năm qua. Việc chọn đơn vị này sẽ mang đến sản phẩm chất lượng, an toàn cùng mức giá ưu đãi nhất. Tất cả đảm bảo luôn làm người tiêu dùng an tâm và hài lòng.

Đơn vị có đa dạng các sản phẩm cuộn kháng khác nhau với 100% là hàng chính hãng. Do đó, quý khách hàng có thể yên tâm chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Tất cả sẽ đảm bảo chất lượng, sự hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Mong rằng qua những chia sẻ trên của Ngôi Sao Việt sẽ giúp cho bạn đọc hiểu cuộn kháng là gì, chức năng, phân loại cũng như cách lựa chọn cuộn phù hợp cho thiết bị điện gia đình của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt sản phẩm này cho mạng lưới điện của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi để đặt mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả với mức giá tốt nhất nhé https://maybienap.net.vn/

Bài viết khác
Bảo hành nhanh chóng Bỏ túi ngay những mẹo chọn máy ổn áp phù hợp Mua máy ổn áp cho tủ lạnh có thật sự cần thiết? Tác hại của việc mua máy biến áp kém chất lượng Các quy tắc vàng khi sử dụng máy biến áp 1 pha mà bạn cần biết 3 lí do bạn nên sử dụng máy ổn áp cho gia đình Cách phân loại máy biến áp đơn giản nhất Mách bạn kinh nghiệm lựa chọn mua máy biến áp Nguyên lí hoạt động và công dụng của máy biến áp Máy ổn áp có những chức năng chính nào? Những ưu điểm vượt trội của dòng máy biến áp 3 pha Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy biến áp đơn giản mà hiệu quả Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp Một số cách giúp tăng tuổi thọ máy biến áp Ưu điểm khi sử dụng biến áp 1 pha Bạn đã gặp phải sự cố gì khi sử dụng ổn áp 3 pha? Máy ổn áp và biến áp khác nhau như thế nào? Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu Những lợi ích không thể ngờ tới của biến áp cách ly Máy biến áp 220v sang 110v: Cấu tạo nguyên lý hoạt động Chức năng của máy biến áp một pha là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha cần biết Cấu tạo máy biến áp 1 pha? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Máy biến áp một pha có mấy loại dây quấn Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha như thế nào? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha chính xác và hữu ích Công dụng của máy biến áp ba pha trong đời sống Thông tin về cấu tạo máy biến áp 3 pha - Phân loại máy biến áp 3 pha Tìm hiểu chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp ba pha Máy biến áp ba pha có mấy cuộn dây? Cấu tạo máy biến áp 3 pha Tìm hiểu nguyên lý làm việc và tác dụng của máy biến áp 2 pha Chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp Công dụng của máy biến áp là gì, nguyên lý hoạt động Nguyên lý làm việc của máy biến áp trong lĩnh vực thực tế Máy biến áp là gì? Tìm hiểu các ưu điểm của máy biến áp Tìm hiểu thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về máy biến áp 3 cuộn dây Cấu tạo máy biến áp là gì? Một số thông tin về máy biến áp Công thức máy biến áp và những thông tin cơ bản về máy biến áp Máy biến áp là gì? Nguyên lý và cấu tạo chung của máy biến áp Bạn có biết máy biến áp dùng để làm gì không? Máy biến áp đánh lửa có nhiệm vụ là gì? Máy biến áp là thiết bị gì? Ký hiệu máy biến áp và nguyên tắc hoạt động của chúng Máy biến áp 1 pha ra 3 pha là gì? Thông tin chỉ tiết về sản phẩm Máy biến áp 3 pha sang 1 pha - hướng dẫn cách đấu nối hiệu quả Những điều cần biết về máy biến áp cách ly 1 pha Giá biến áp cách ly 1 pha phù hợp trên thị trường hiện nay 1001+ Những kiến thức cơ bản về máy biến áp cách ly 3 pha bạn cần bỏ túi Máy biến áp 3 pha dùng để làm gì? Môi trường lắp đặt và công dụng Tìm hiểu thiết bị ổn áp cách ly đa năng và hiện đại dành cho bạn Biến áp cách ly chống giật tiện ích trong quá trình sử dụng Biến áp cách ly audio hiện đại hoàn hảo cho nhiều không gian Biến áp cách ly xuyến là gì? Ứng dụng phổ biến hiện nay Giải đáp máy biến áp cách ly có tốn điện không? Giá máy bao nhiêu? Bộ ổn định điện áp 220v là gì? Cấu tạo và vai trò quan trọng của thiết bị Ổn áp mini tốt nhất cho máy tính, tủ lạnh - Máy biến áp Ngôi Sao Việt Tìm hiểu bảng giá ổn áp điện mới nhất trên thị trường hiện nay Hướng dẫn mua ổn áp gia đình ổn định dòng điện - bảo vệ thiết bị Máy ổn áp là gì? Tác dụng, cách chọn ổn áp dùng cho gia đình Ổn áp bao nhiêu tiền? Tư vấn chọn mua ổn áp chất lượng Mạch ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động của mạch như thế nào? Tư vấn tủ lạnh có cần ổn áp không? Nên mua khi nào hợp lý Máy biến thế là thiết bị dùng để làm gì? Máy biến áp cách ly là gì? Thông tin về biến áp cách ly mới nhất Những điều cần biết về nguồn xung và sơ đồ mạch nguồn xung 24V Tụ điện là gì? Tụ điện ngăn cách dòng điện nào? Điện áp là gì? Tất tần tật những điểm cơ bản về điện áp Pha là gì? Phân biệt điện 1 pha, điện 3 pha Điện 3 pha là gì? So sánh với điện 1 pha, 2 pha Cùng tìm hiểu chi tiết: Mạch điện là gì? Dây pha là gì? Những điều cần biết về dây pha Điện 2 pha là gì? Ứng dụng của điện 2 pha Đồng pha là gì? Đồng vị pha là gì? Ưu điểm của động cơ điện một pha là gì? Khái niệm về mạch điện xoay chiều ba pha là gì? Cấu tạo của mạch điện xoay chiều ba pha Có mấy cách tạo ra dòng điện xoay chiều? Nếu tải ba pha đối xứng khi nối tam giác thì Máy điện xoay chiều ba pha là gì? Có bao nhiêu loại nguồn điện và đặc điểm của nguồn điện là gì? Thông tin cần biết xoay quanh dòng điện 3 pha Máy biến thế có mấy cuộn dây? Biến áp tự ngẫu là gì? Chất lượng, uy tín, giá rẻ Ký hiệu máy biến áp và ý nghĩa của việc sử dụng những ký hiệu này Nêu cấu tạo của máy biến áp một pha chi tiết, dễ hiểu nhất Cuộn cảm có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Giải đáp: cấu tạo bên trong máy biến áp bao gồm những gì? Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng gì? Cấu tạo máy biến áp 3 pha như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Tiết diện là gì? Những thông tin cần biết về tiết diện dây dẫn Tìm hiểu chi tiết công thức tính tiết diện dây dẫn Để đo kích thước đường kính dây điện ta dùng dụng cụ gì? Giải đáp câu hỏi bước đầu tiên khi thiết kế máy biến áp là gì? Công thức máy biến thế và những điều bạn cần biết Công thức máy biến áp, cấu tạo và nguyên lý hoạt động Tổng quan những điều cần biết về biến áp 1 pha ra 3 pha Tìm hiểu đặc điểm và lý do cần sử dụng biến áp 220v ra 110v Hướng dẫn cách tính tiền điện chuẩn xác nhất theo biểu giá mới Máy biến áp 380v ra 220v là gì? Công năng và giá báo nhiêu Ampe là gì? Vai trò của dụng cụ đo cường độ dòng điện Ampe là gì? Hướng dẫn quy đổi đơn vị 1A bằng bao nhiêu mA Ký hiệu đơn vị của điện áp định mức là gì? Công thức tính dòng điện 3 pha dùng cho máy biến áp Đơn vị đo điện áp là gì? Tổng hợp những kiến thức về điện áp bạn nên tham khảo Giá điện kinh doanh 3 pha & Bí quyết tiết kiệm tiền điện hiệu quả Hướng dẫn cách tính dòng điện motor 1 pha chính xác nhất Hướng dẫn cách tính dòng điện chuẩn xác nhất Cách tính Ampe - Tính toán công suất trạm biến áp với công thức đơn giản kV là gì? Tầm quan trọng của kí hiệu này trong ngành điện Biến áp cách ly là gì? Tác dụng và ứng dụng thực tế của sản phẩm Lõi thép máy biến áp là gì và chức năng chính của nó. Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp 99+ Thông tin nên biết về cuộn kháng 3 pha Tìm hiểu về cấu tạo và ứng dụng của cuộn kháng DC Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết Cuộn kháng lọc sóng hài tụ bù và những điều cần biết Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào? Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ? Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó! Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
Chat with us
zalo