Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống

HOTLINE 0973 440 322
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống
Ngày đăng: 07/12/2023 14:11:18:PM   -     Lượt xem: 384
 Mục lục bài viết

  Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Nhưng đôi khi nhiều người lại không biết rõ về tính chất của nó nên sẽ gây ra một số trường hợp nguy hiểm không đáng có. Vậy cuộn kháng điện là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của chúng như thế nào? Bạn hãy cùng Ngôi Sao Việt tìm hiểu về cuộn kháng trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

  Tìm hiểu khái niệm và cấu tạo của cuộn kháng điện

  Tìm hiểu về cuộn kháng điện

  Tìm hiểu về cuộn kháng điện

  Trong hệ thống mạch điện của mỗi gia đình chắc chắn không thể thiếu các cuộn kháng điện. Vậy chúng là gì, vì sao lại được lựa chọn sử dụng nhiều đến vậy, hãy cùng tìm hiểu các thông tin được kể đến cụ thể như sau:

  Cuộn kháng điện là gì?

  Cuộn kháng điện là gì? Cuộn kháng điện - reactor được mọi người biết đến là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Công dụng chính của cuộn kháng là giúp hạn chế dòng ngắn mạch bên cạnh nhằm duy trì chỉ số điện áp tại một mức nhất định để đề phòng sự thay đổi dòng điện xảy ra. 

  Do đó, chúng ta có thể thấy cuộn kháng được xem như một thiết bị không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống dòng điện. Nhằm đảm bảo cho hệ thống được hoạt động một cách trơn tru và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, cuộn kháng điện còn cực kỳ hữu ích khi điện áp của dòng điện bị biến dạng nhiều đi. Ngoài ra, cuộn kháng điện còn có công dụng là lọc được sóng hài giúp cải thiện chất lượng dòng điện tốt hơn. 

  Cấu tạo cuộn kháng điện như thế nào?

  Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cuộn kháng điện thì bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của nó. Từ đó có thể phần nào đáp ứng được các thắc mắc về sản phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn. Cấu tạo của cuộn kháng điện cụ thể như sau:

  • Cuộn kháng điện có cấu tạo khá đơn giản, từ một cuộn dây dẫn điện và một lõi sắt. Dây dẫn điện được quấn quanh lõi sắt tạo thành nhiều vòng.
  • Khi có dòng điện đi ngang qua thì cuộn dây sẽ đồng thời tạo ra từ trường. Và từ đây cảm ứng sẽ được tạo ra nhằm kìm hãm sự biến dạng của dòng điện đó. 

  Phân loại cuộn kháng điện

  Phân loại cuộn kháng điện

  Phân loại cuộn kháng điện 

  Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế

  Thông thường, người ta sẽ dùng 2 cách chính để phân loại cuộn kháng điện bao gồm phân loại theo điện áp và phân loại theo công dụng. Từ đó giúp bạn có thể xác định được số loại cuộn kháng điện hiện nay trên thị trường.

  Phân loại cuộn kháng điện theo điện áp có 2 loại chính:

  • Cuộn kháng hạ thế được sử dụng cho điện áp từ 440V đến 1000V. Đối với loại cuộn kháng này thì nó sẽ tương thích với hệ thống điện của các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp,...
  • Cuộn kháng trung thế được sử dụng cho những nơi có điện áp từ 1000V trở lên.

  Phân loại cuộn kháng điện theo công dụng sẽ có 2 loại chính:

  • Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp: Đây là loại cuộn kháng điện sử dụng cho tụ bù nhằm bảo vệ tụ và các thiết bị đóng cắt hoặc các relay bù bên trong. Khi đó cuộn kháng kết hợp với tụ bù nhằm loại bỏ đi thành phần sóng hài nhằm tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống điện. Đây là thiết bị cực kỳ cần thiết đối với các trường hợp điện áp hay những dòng điện bị biến dạng nhiều. 
  • Cuộn kháng bảo vệ biến tần: Như đã giới thiệu ở phần trên, có 2 loại cuộn kháng dùng để bảo vệ biến tần là cuộn kháng AC reactor (kháng đầu vào biến tần)  và cuộn kháng DC reactor (kháng đầu ra biến tần).

  Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống

  Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện

  Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện 

  Có thể bạn chưa biết, trong mạch điện xoay chiều cảm kháng sẽ thường tỷ lệ thuận với tần số dòng điện. Khi mà tần số dòng điện càng lớn thì cảm kháng sẽ càng lớn và nó sẽ làm cho dòng điện đi qua cuộn kháng điện càng nhỏ. Chính vì thế mà việc ứng dụng cuộn kháng điện vào trong máy móc công nghiệp sẽ giúp triệt tiêu đi những sóng hài bậc cao.

  Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng chính là dung kháng tỉ lệ nghịch với tần số dòng điện và cảm kháng tỉ lệ thuận với tần số đó. Khi điện năng chứa những thành phần của sóng hài bậc 5, sóng hài bậc 7 thì sẽ có nguy cơ phá huỷ tụ bù. Bởi dòng điện chạy qua nó quá lớn thì cuộn kháng sẽ được mắc nối tiếp với tụ nhằm lọc lại những thành phần của sóng hài. 

  Vai trò của cuộn kháng điện

  Vai trò đầu tiên của cuộn kháng điện chính là giúp bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp. Vai trò cụ thể của chúng được kể đến như sau:

  • Cuộn kháng điện được biết đến là một thiết bị được sử dụng kết hợp với tụ bù. Thiết bị này thực hiện chức năng chính là bảo vệ tụ bù cũng như các thiết bị điện đóng cắt, relay tụ bù. Sự kết hợp này sẽ giúp gia tăng chất lượng điện cho hệ thống điện một cách hiệu quả. 
  • Vì thế mà cuộn kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những trường hợp điện áp hay dòng điện mà hệ thống điện bị biến dạng.

  Vai trò thứ hai của cuộn kháng chính là thực hiện chức năng bảo vệ biến tần, một số thông tin cụ thể được kể đến như sau:

  • Bên cạnh khả năng bảo vệ tụ bù cũng như bảo vệ các thiết bị đóng cắt khác như relay tụ bù. Cuộn kháng cũng đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ tần của đoạn mạch. Như mọi người đã biết thì cuộn kháng được chia ra thành 2 loại là cuộn kháng đầu ra biến tần (DC) và cuộn kháng đầu vào biến tần (AC). 
  • Nhờ vào đặc tính này mà mọi dòng điện đi qua cuộn kháng đều được tác động và trở nên ổn định hơn. Vì thế mà việc lắp cuộn kháng điện gần các biến tần sẽ khiến cho chúng thực hiện tốt chức năng của mình và làm cho dòng điện trở nên ổn định hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà biến tần hay động cơ đều có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả dù có bị thay đổi tốc độ hay tần số.

  Ứng dụng thực tế của cuộn kháng điện

  Trong hệ thống mạng lưới điện hạ thế mà con người thường dùng hiện nay thì có rất nhiều các phụ tải trong quá trình vận hành để phát ra điện áp. Những điện áp này thường có tần số cao hơn 50Hz, thường mọi người sẽ gọi đó là sóng hài. Những thành phần phi tuyến này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điện năng của hệ thống điện. 

  Điều này gây ảnh hưởng đến các thông số của điện áp, tần số và dòng điện. Điều đó đồng nghĩa với việc dòng điện sẽ không còn ổn định được như ban đầu nữa. Thế nhưng các thiết bị điện thường chỉ hoạt động với các mức điện áp ở đúng mức quy định như: 380V/50Hz,… Do đó mà chúng ta nên đề ra giải pháp là đưa cuộn kháng điện vào để cải thiện được chất lượng của điện năng. Đồng thời cũng đưa các chỉ số trở về vị trí ban đầu.

  Một số tác hại của sóng hài lên mạng lưới điện bạn nên biết

  • Có thể bạn chưa biết, sóng hài là thành phần sẽ làm nóng đến quá nhiệt cho đường dây dẫn điện. Điều này gây ra những hư hỏng cho đường dây điện và sẽ khiến bạn mất thêm phí sửa chữa.
  • Các chất điện môi có trong tụ bù sẽ bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi các sóng hài và nó có thể gây ra những hiện tượng không tốt như: cháy nổ, tụ bù bị phồng hay giảm tuổi thọ,…
  • Bên cạnh đó thì tụ bù còn làm nhiễu các thiết bị thông tin trong bộ điều khiển biến tần. 

  Mua cuộn kháng điện ở đâu uy tín, chất lượng và bảo hành hợp lý?

  Ngôi Sao Việt cung cấp cuộn kháng điện chất lượng

  Ngôi Sao Việt cung cấp cuộn kháng điện chất lượng 

  Do nhu cầu sử dụng cuộn kháng điện để lọc sóng hài ngày càng cao nên đã có nhiều đơn vị kinh doanh cuộn kháng trở nên phát triển hơn. Nhưng chính vì thế mà thị trường cuộn kháng cũng trở nên bão hoà khiến cho mọi người gặp khó khăn khi tìm địa chỉ mua sản phẩm cuộn kháng chất lượng với mức giá tốt nhất. 

  Ngôi Sao Việt tự hào là đơn vị hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các loại thiết bị điện, sản phẩm cuộn kháng chất lượng, chính hãng 100% với mức giá vô cùng cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân phối các thiết bị điện, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm cuộn kháng điện cực kỳ chất lượng cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Nơi đây đảm bảo mang đến sự an tâm và hài lòng bậc nhất cho mọi quý khách hàng.

  Ngôi Sao Việt đã đạt được nhiều thành tựu và vị trí nhất định trong lòng nhiều khách hàng Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm cuộn kháng chất lượng nhất, được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn của mạng lưới điện hiện nay. 

  Vậy tại sao bạn nên chọn mua cuộn kháng điện tại Ngôi Sao Việt? 

  • Toàn bộ thiết bị cuộn kháng tại Ngôi Sao Việt đều được nhập khẩu chính hãng 100% từ các hãng sản xuất chất lượng.
  • Các sản phẩm, thiết bị điện tại Ngôi Sao Việt đều phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về công suất, chất lượng và sự an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. 
  • Giá thành sản phẩm cuộn kháng hợp lý, Ngôi Sao Việt sẽ mang đến mức giá tốt nhất. 
  • Đến với Ngôi Sao Việt, quý khách hàng chắc chắn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng duy nhất tại Việt Nam.
  • Tất cả quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chu đáo của nhân viên Fushin Việt Nam. 
  • Đội ngũ nhân viên Ngôi Sao Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt, bảo hành sửa chữa sản phẩm theo đúng yêu cầu của quý khách hàng. 

  Nhìn chung, cuộn kháng điện là một thiết bị điện cực kỳ hữu ích cho mạng lưới điện của chúng ta. Để nhận tư vấn về sản phẩm cũng như mua hàng với mức giá tốt nhất, bạn hãy liên hệ với Ngôi Sao Việt qua website https://maybienap.net.vn/ ngay nhé! 

  DỊCH VỤ
  SẢN PHẨM
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
  Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
  Máy biến áp ngày nay đang dần trở thành một thiết bị gắn liền với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng mang lại những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí. Để người dùng có thể lựa chọn được một máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. đảm bảo chất lượng, với giá tốt nhất. Bài viết sau đây liệt kê top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay để người dùng dễ dàng tham khảo hơn.
  Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách
  Làm thế nào để mua máy sạc bình ắc quy đúng cách và phù hợp với bình. Chọn mua máy sạc bình ắc quy công suất bao nhiêu để sạc được đầy bình ắc quy mà không làm hư bình, phù bình.Dưới đây là phương pháp hướng dẫn sạc bình ắc qui đúng cách nhanh đầy và địa điểm cung cấp máy sạc bình ắc quy chất lượng cao.
  Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó!
  - Máy cân bằng pha Fushin được thiết kế với độ chính xác cao trong việc đo và điều chỉnh pha. Các cảm biến và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đo và điều chỉnh pha dòng điện và điện áp.
  Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Hiện nay cuộn kháng được sử dụng nhiều trong hệ thống điện. Cùng tìm hiểu xem cuộn kháng khởi động cơ là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao qua chia sẻ dưới đây.
  Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế
  Trong các thiết bị điện công nghiệp, cuộn kháng trung thế đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh dòng điện. Vậy cuộn kháng này có đặc điểm gì? Hãy đọc nội dung sau.
  Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn
  Cuộn kháng là thiết bị điện giúp ổn định cũng như duy trì nguồn điện an toàn cho không gian sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng cuộn kháng nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài.
  Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?
  Cuộn kháng là cuộn dây đồng có công suất lớn, có khả năng bảo vệ dòng điện, bảo vệ biến tần, tủ bù điện khỏi nguy cơ cháy nổ,... Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng?
  Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì?
  Để đảm bảo nguồn điện và tăng tuổi thọ, việc sử dụng cuộn kháng chỉnh lưu là một điều cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua chia sẻ ở ngay dưới đây.
  Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào?
  Cuộn kháng là cuộn dây kết hợp lõi sắt có thể bảo vệ hệ thống điện năng công nghiệp. Cấu tạo cuộn kháng tương đối đơn giản nhưng mang đến hiệu quả sử dụng cao.
  Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất
  Cuộn kháng chặn sóng hài là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để chọn được cuộn kháng phù hợp nhất?
  Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng
  Tại sao Cuộn Kháng 7% ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, sử dụng như thế nào để có độ bền cao?
  Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích
  Cuộn kháng 6% là chọn lựa tuyệt vời cho hoạt động của các máy móc, thiết bị trên nhiều lĩnh vực. Bạn nên cân nhắc chọn cuộn kháng phù hợp cho thiết bị của mình.
   Mục lục bài viết
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm