Máy biến áp - ổn áp - cuộn kháng Ngôi Sao Việt
Tất cả danh mục
 • iconfb.png
 • icongg.png
 • lk_footer2.png
 • iconSkype.png
0973440322
0907129412

Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống

 Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống

Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Tìm hiểu cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong cuộc sống.

Cuộn kháng là thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các đoạn mạch. Nhưng đôi khi nhiều người lại không biết rõ về tính chất của nó nên sẽ gây ra một số trường hợp nguy hiểm không đáng có. Vậy cuộn kháng điện là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của chúng như thế nào? Bạn hãy cùng Ngôi Sao Việt tìm hiểu về cuộn kháng trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu khái niệm và cấu tạo của cuộn kháng điện

Tìm hiểu về cuộn kháng điện

Tìm hiểu về cuộn kháng điện

Trong hệ thống mạch điện của mỗi gia đình chắc chắn không thể thiếu các cuộn kháng điện. Vậy chúng là gì, vì sao lại được lựa chọn sử dụng nhiều đến vậy, hãy cùng tìm hiểu các thông tin được kể đến cụ thể như sau:

Cuộn kháng điện là gì?

Cuộn kháng điện là gì? Cuộn kháng điện - reactor được mọi người biết đến là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Công dụng chính của cuộn kháng là giúp hạn chế dòng ngắn mạch bên cạnh nhằm duy trì chỉ số điện áp tại một mức nhất định để đề phòng sự thay đổi dòng điện xảy ra. 

Do đó, chúng ta có thể thấy cuộn kháng được xem như một thiết bị không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống dòng điện. Nhằm đảm bảo cho hệ thống được hoạt động một cách trơn tru và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, cuộn kháng điện còn cực kỳ hữu ích khi điện áp của dòng điện bị biến dạng nhiều đi. Ngoài ra, cuộn kháng điện còn có công dụng là lọc được sóng hài giúp cải thiện chất lượng dòng điện tốt hơn. 

Cấu tạo cuộn kháng điện như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cuộn kháng điện thì bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của nó. Từ đó có thể phần nào đáp ứng được các thắc mắc về sản phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn. Cấu tạo của cuộn kháng điện cụ thể như sau:

 • Cuộn kháng điện có cấu tạo khá đơn giản, từ một cuộn dây dẫn điện và một lõi sắt. Dây dẫn điện được quấn quanh lõi sắt tạo thành nhiều vòng.
 • Khi có dòng điện đi ngang qua thì cuộn dây sẽ đồng thời tạo ra từ trường. Và từ đây cảm ứng sẽ được tạo ra nhằm kìm hãm sự biến dạng của dòng điện đó. 

Phân loại cuộn kháng điện

Phân loại cuộn kháng điện

Phân loại cuộn kháng điện 

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế

Thông thường, người ta sẽ dùng 2 cách chính để phân loại cuộn kháng điện bao gồm phân loại theo điện áp và phân loại theo công dụng. Từ đó giúp bạn có thể xác định được số loại cuộn kháng điện hiện nay trên thị trường.

Phân loại cuộn kháng điện theo điện áp có 2 loại chính:

 • Cuộn kháng hạ thế được sử dụng cho điện áp từ 440V đến 1000V. Đối với loại cuộn kháng này thì nó sẽ tương thích với hệ thống điện của các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp,...
 • Cuộn kháng trung thế được sử dụng cho những nơi có điện áp từ 1000V trở lên.

Phân loại cuộn kháng điện theo công dụng sẽ có 2 loại chính:

 • Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp: Đây là loại cuộn kháng điện sử dụng cho tụ bù nhằm bảo vệ tụ và các thiết bị đóng cắt hoặc các relay bù bên trong. Khi đó cuộn kháng kết hợp với tụ bù nhằm loại bỏ đi thành phần sóng hài nhằm tăng chất lượng điện cho toàn hệ thống điện. Đây là thiết bị cực kỳ cần thiết đối với các trường hợp điện áp hay những dòng điện bị biến dạng nhiều. 
 • Cuộn kháng bảo vệ biến tần: Như đã giới thiệu ở phần trên, có 2 loại cuộn kháng dùng để bảo vệ biến tần là cuộn kháng AC reactor (kháng đầu vào biến tần)  và cuộn kháng DC reactor (kháng đầu ra biến tần).

Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống

Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện

Vai trò và ứng dụng của cuộn kháng điện 

Có thể bạn chưa biết, trong mạch điện xoay chiều cảm kháng sẽ thường tỷ lệ thuận với tần số dòng điện. Khi mà tần số dòng điện càng lớn thì cảm kháng sẽ càng lớn và nó sẽ làm cho dòng điện đi qua cuộn kháng điện càng nhỏ. Chính vì thế mà việc ứng dụng cuộn kháng điện vào trong máy móc công nghiệp sẽ giúp triệt tiêu đi những sóng hài bậc cao.

Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng chính là dung kháng tỉ lệ nghịch với tần số dòng điện và cảm kháng tỉ lệ thuận với tần số đó. Khi điện năng chứa những thành phần của sóng hài bậc 5, sóng hài bậc 7 thì sẽ có nguy cơ phá huỷ tụ bù. Bởi dòng điện chạy qua nó quá lớn thì cuộn kháng sẽ được mắc nối tiếp với tụ nhằm lọc lại những thành phần của sóng hài. 

Vai trò của cuộn kháng điện

Vai trò đầu tiên của cuộn kháng điện chính là giúp bảo vệ các thiết bị điện công nghiệp. Vai trò cụ thể của chúng được kể đến như sau:

 • Cuộn kháng điện được biết đến là một thiết bị được sử dụng kết hợp với tụ bù. Thiết bị này thực hiện chức năng chính là bảo vệ tụ bù cũng như các thiết bị điện đóng cắt, relay tụ bù. Sự kết hợp này sẽ giúp gia tăng chất lượng điện cho hệ thống điện một cách hiệu quả. 
 • Vì thế mà cuộn kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những trường hợp điện áp hay dòng điện mà hệ thống điện bị biến dạng.

Vai trò thứ hai của cuộn kháng chính là thực hiện chức năng bảo vệ biến tần, một số thông tin cụ thể được kể đến như sau:

 • Bên cạnh khả năng bảo vệ tụ bù cũng như bảo vệ các thiết bị đóng cắt khác như relay tụ bù. Cuộn kháng cũng đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ tần của đoạn mạch. Như mọi người đã biết thì cuộn kháng được chia ra thành 2 loại là cuộn kháng đầu ra biến tần (DC) và cuộn kháng đầu vào biến tần (AC). 
 • Nhờ vào đặc tính này mà mọi dòng điện đi qua cuộn kháng đều được tác động và trở nên ổn định hơn. Vì thế mà việc lắp cuộn kháng điện gần các biến tần sẽ khiến cho chúng thực hiện tốt chức năng của mình và làm cho dòng điện trở nên ổn định hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà biến tần hay động cơ đều có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả dù có bị thay đổi tốc độ hay tần số.

Ứng dụng thực tế của cuộn kháng điện

Trong hệ thống mạng lưới điện hạ thế mà con người thường dùng hiện nay thì có rất nhiều các phụ tải trong quá trình vận hành để phát ra điện áp. Những điện áp này thường có tần số cao hơn 50Hz, thường mọi người sẽ gọi đó là sóng hài. Những thành phần phi tuyến này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điện năng của hệ thống điện. 

Điều này gây ảnh hưởng đến các thông số của điện áp, tần số và dòng điện. Điều đó đồng nghĩa với việc dòng điện sẽ không còn ổn định được như ban đầu nữa. Thế nhưng các thiết bị điện thường chỉ hoạt động với các mức điện áp ở đúng mức quy định như: 380V/50Hz,… Do đó mà chúng ta nên đề ra giải pháp là đưa cuộn kháng điện vào để cải thiện được chất lượng của điện năng. Đồng thời cũng đưa các chỉ số trở về vị trí ban đầu.

Một số tác hại của sóng hài lên mạng lưới điện bạn nên biết

 • Có thể bạn chưa biết, sóng hài là thành phần sẽ làm nóng đến quá nhiệt cho đường dây dẫn điện. Điều này gây ra những hư hỏng cho đường dây điện và sẽ khiến bạn mất thêm phí sửa chữa.
 • Các chất điện môi có trong tụ bù sẽ bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi các sóng hài và nó có thể gây ra những hiện tượng không tốt như: cháy nổ, tụ bù bị phồng hay giảm tuổi thọ,…
 • Bên cạnh đó thì tụ bù còn làm nhiễu các thiết bị thông tin trong bộ điều khiển biến tần. 

Mua cuộn kháng điện ở đâu uy tín, chất lượng và bảo hành hợp lý?

Ngôi Sao Việt cung cấp cuộn kháng điện chất lượng

Ngôi Sao Việt cung cấp cuộn kháng điện chất lượng 

Do nhu cầu sử dụng cuộn kháng điện để lọc sóng hài ngày càng cao nên đã có nhiều đơn vị kinh doanh cuộn kháng trở nên phát triển hơn. Nhưng chính vì thế mà thị trường cuộn kháng cũng trở nên bão hoà khiến cho mọi người gặp khó khăn khi tìm địa chỉ mua sản phẩm cuộn kháng chất lượng với mức giá tốt nhất. 

Ngôi Sao Việt tự hào là đơn vị hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các loại thiết bị điện, sản phẩm cuộn kháng chất lượng, chính hãng 100% với mức giá vô cùng cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân phối các thiết bị điện, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm cuộn kháng điện cực kỳ chất lượng cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Nơi đây đảm bảo mang đến sự an tâm và hài lòng bậc nhất cho mọi quý khách hàng.

Ngôi Sao Việt đã đạt được nhiều thành tựu và vị trí nhất định trong lòng nhiều khách hàng Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm cuộn kháng chất lượng nhất, được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn của mạng lưới điện hiện nay. 

Vậy tại sao bạn nên chọn mua cuộn kháng điện tại Ngôi Sao Việt? 

 • Toàn bộ thiết bị cuộn kháng tại Ngôi Sao Việt đều được nhập khẩu chính hãng 100% từ các hãng sản xuất chất lượng.
 • Các sản phẩm, thiết bị điện tại Ngôi Sao Việt đều phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về công suất, chất lượng và sự an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. 
 • Giá thành sản phẩm cuộn kháng hợp lý, Ngôi Sao Việt sẽ mang đến mức giá tốt nhất. 
 • Đến với Ngôi Sao Việt, quý khách hàng chắc chắn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng duy nhất tại Việt Nam.
 • Tất cả quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chu đáo của nhân viên Fushin Việt Nam. 
 • Đội ngũ nhân viên Ngôi Sao Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt, bảo hành sửa chữa sản phẩm theo đúng yêu cầu của quý khách hàng. 

Nhìn chung, cuộn kháng điện là một thiết bị điện cực kỳ hữu ích cho mạng lưới điện của chúng ta. Để nhận tư vấn về sản phẩm cũng như mua hàng với mức giá tốt nhất, bạn hãy liên hệ với Ngôi Sao Việt qua website https://maybienap.net.vn/ ngay nhé! 

Bài viết khác
Bảo hành nhanh chóng Bỏ túi ngay những mẹo chọn máy ổn áp phù hợp Mua máy ổn áp cho tủ lạnh có thật sự cần thiết? Tác hại của việc mua máy biến áp kém chất lượng Các quy tắc vàng khi sử dụng máy biến áp 1 pha mà bạn cần biết 3 lí do bạn nên sử dụng máy ổn áp cho gia đình Cách phân loại máy biến áp đơn giản nhất Mách bạn kinh nghiệm lựa chọn mua máy biến áp Nguyên lí hoạt động và công dụng của máy biến áp Máy ổn áp có những chức năng chính nào? Những ưu điểm vượt trội của dòng máy biến áp 3 pha Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy biến áp đơn giản mà hiệu quả Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp Một số cách giúp tăng tuổi thọ máy biến áp Ưu điểm khi sử dụng biến áp 1 pha Bạn đã gặp phải sự cố gì khi sử dụng ổn áp 3 pha? Máy ổn áp và biến áp khác nhau như thế nào? Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu Những lợi ích không thể ngờ tới của biến áp cách ly Máy biến áp 220v sang 110v: Cấu tạo nguyên lý hoạt động Chức năng của máy biến áp một pha là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha cần biết Cấu tạo máy biến áp 1 pha? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Máy biến áp một pha có mấy loại dây quấn Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha như thế nào? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha chính xác và hữu ích Công dụng của máy biến áp ba pha trong đời sống Thông tin về cấu tạo máy biến áp 3 pha - Phân loại máy biến áp 3 pha Tìm hiểu chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp ba pha Máy biến áp ba pha có mấy cuộn dây? Cấu tạo máy biến áp 3 pha Tìm hiểu nguyên lý làm việc và tác dụng của máy biến áp 2 pha Chi tiết nguyên lý làm việc của máy biến áp Công dụng của máy biến áp là gì, nguyên lý hoạt động Nguyên lý làm việc của máy biến áp trong lĩnh vực thực tế Máy biến áp là gì? Tìm hiểu các ưu điểm của máy biến áp Tìm hiểu thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về máy biến áp 3 cuộn dây Cấu tạo máy biến áp là gì? Một số thông tin về máy biến áp Công thức máy biến áp và những thông tin cơ bản về máy biến áp Máy biến áp là gì? Nguyên lý và cấu tạo chung của máy biến áp Bạn có biết máy biến áp dùng để làm gì không? Máy biến áp đánh lửa có nhiệm vụ là gì? Máy biến áp là thiết bị gì? Ký hiệu máy biến áp và nguyên tắc hoạt động của chúng Máy biến áp 1 pha ra 3 pha là gì? Thông tin chỉ tiết về sản phẩm Máy biến áp 3 pha sang 1 pha - hướng dẫn cách đấu nối hiệu quả Những điều cần biết về máy biến áp cách ly 1 pha Giá biến áp cách ly 1 pha phù hợp trên thị trường hiện nay 1001+ Những kiến thức cơ bản về máy biến áp cách ly 3 pha bạn cần bỏ túi Máy biến áp 3 pha dùng để làm gì? Môi trường lắp đặt và công dụng Tìm hiểu thiết bị ổn áp cách ly đa năng và hiện đại dành cho bạn Biến áp cách ly chống giật tiện ích trong quá trình sử dụng Biến áp cách ly audio hiện đại hoàn hảo cho nhiều không gian Biến áp cách ly xuyến là gì? Ứng dụng phổ biến hiện nay Giải đáp máy biến áp cách ly có tốn điện không? Giá máy bao nhiêu? Bộ ổn định điện áp 220v là gì? Cấu tạo và vai trò quan trọng của thiết bị Ổn áp mini tốt nhất cho máy tính, tủ lạnh - Máy biến áp Ngôi Sao Việt Tìm hiểu bảng giá ổn áp điện mới nhất trên thị trường hiện nay Hướng dẫn mua ổn áp gia đình ổn định dòng điện - bảo vệ thiết bị Máy ổn áp là gì? Tác dụng, cách chọn ổn áp dùng cho gia đình Ổn áp bao nhiêu tiền? Tư vấn chọn mua ổn áp chất lượng Mạch ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động của mạch như thế nào? Tư vấn tủ lạnh có cần ổn áp không? Nên mua khi nào hợp lý Máy biến thế là thiết bị dùng để làm gì? Máy biến áp cách ly là gì? Thông tin về biến áp cách ly mới nhất Những điều cần biết về nguồn xung và sơ đồ mạch nguồn xung 24V Tụ điện là gì? Tụ điện ngăn cách dòng điện nào? Điện áp là gì? Tất tần tật những điểm cơ bản về điện áp Pha là gì? Phân biệt điện 1 pha, điện 3 pha Điện 3 pha là gì? So sánh với điện 1 pha, 2 pha Cùng tìm hiểu chi tiết: Mạch điện là gì? Dây pha là gì? Những điều cần biết về dây pha Điện 2 pha là gì? Ứng dụng của điện 2 pha Đồng pha là gì? Đồng vị pha là gì? Ưu điểm của động cơ điện một pha là gì? Khái niệm về mạch điện xoay chiều ba pha là gì? Cấu tạo của mạch điện xoay chiều ba pha Có mấy cách tạo ra dòng điện xoay chiều? Nếu tải ba pha đối xứng khi nối tam giác thì Máy điện xoay chiều ba pha là gì? Có bao nhiêu loại nguồn điện và đặc điểm của nguồn điện là gì? Thông tin cần biết xoay quanh dòng điện 3 pha Máy biến thế có mấy cuộn dây? Biến áp tự ngẫu là gì? Chất lượng, uy tín, giá rẻ Ký hiệu máy biến áp và ý nghĩa của việc sử dụng những ký hiệu này Nêu cấu tạo của máy biến áp một pha chi tiết, dễ hiểu nhất Cuộn cảm có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Giải đáp: cấu tạo bên trong máy biến áp bao gồm những gì? Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng gì? Cấu tạo máy biến áp 3 pha như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Tiết diện là gì? Những thông tin cần biết về tiết diện dây dẫn Tìm hiểu chi tiết công thức tính tiết diện dây dẫn Để đo kích thước đường kính dây điện ta dùng dụng cụ gì? Giải đáp câu hỏi bước đầu tiên khi thiết kế máy biến áp là gì? Công thức máy biến thế và những điều bạn cần biết Công thức máy biến áp, cấu tạo và nguyên lý hoạt động Tổng quan những điều cần biết về biến áp 1 pha ra 3 pha Tìm hiểu đặc điểm và lý do cần sử dụng biến áp 220v ra 110v Hướng dẫn cách tính tiền điện chuẩn xác nhất theo biểu giá mới Máy biến áp 380v ra 220v là gì? Công năng và giá báo nhiêu Ampe là gì? Vai trò của dụng cụ đo cường độ dòng điện Ampe là gì? Hướng dẫn quy đổi đơn vị 1A bằng bao nhiêu mA Ký hiệu đơn vị của điện áp định mức là gì? Công thức tính dòng điện 3 pha dùng cho máy biến áp Đơn vị đo điện áp là gì? Tổng hợp những kiến thức về điện áp bạn nên tham khảo Giá điện kinh doanh 3 pha & Bí quyết tiết kiệm tiền điện hiệu quả Hướng dẫn cách tính dòng điện motor 1 pha chính xác nhất Hướng dẫn cách tính dòng điện chuẩn xác nhất Cách tính Ampe - Tính toán công suất trạm biến áp với công thức đơn giản kV là gì? Tầm quan trọng của kí hiệu này trong ngành điện Biến áp cách ly là gì? Tác dụng và ứng dụng thực tế của sản phẩm Lõi thép máy biến áp là gì và chức năng chính của nó. Chức năng, phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng thích hợp 99+ Thông tin nên biết về cuộn kháng 3 pha Tìm hiểu về cấu tạo và ứng dụng của cuộn kháng DC Cuộn kháng là gì? Bật mí tác dụng của cuộn kháng chi tiết Cuộn kháng lọc sóng hài tụ bù và những điều cần biết Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về cuộn kháng cho biến tần Cuộn kháng 6% - Tính năng, ứng dụng và lợi ích Cuộn Kháng 7% - Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng Các tiêu chí lựa chọn cuộn kháng chặn sóng hài chuẩn nhất Cuộn kháng là gì? Cấu tạo cuộn kháng như thế nào? Cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Tác dụng của cuộn kháng chỉnh lưu là gì? Nên mua cuộn kháng ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ? Hướng dẫn cách sử dụng cuộn kháng hiệu quả, an toàn Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn kháng điện trong đời sống Tổng hợp những điều cần biết về cuộn kháng trung thế Cuộn kháng khởi động cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Máy biến áp cân bằng pha là gì và chức năng chính của nó! Phương pháp chọn mua máy sạc bình ắc quy đúng cách Top 10 địa chỉ cung cấp máy biến áp tốt nhất hiện nay
Chat with us
zalo