Máy biến áp - ổn áp - cuộn kháng Ngôi Sao Việt
Tất cả danh mục
 • iconfb.png
 • icongg.png
 • lk_footer2.png
 • iconSkype.png
0973440322
0907129412

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu

 Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu

Biến áp tự ngẫu là một máy biến áp điện chỉ có một cuộn dây. Nó hoạt động một mình và không có bất kỳ loại cơ cấu tự động nào.

     Như chúng ta đã biết thì máy biến áp tự ngẫu là loại máy biến áp có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người hiện nay. Loại máy này được con người ứng dụng rất nhiều vào công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

     → Vậy máy biến áp tự ngẫu có những ưu nhược điểm gì mà lại khiến nhiều người sử dụng nó đến vậy? Sau đây hãy cùng tìm hiểu về một số ưu điểm và nhược điểm của loại máy này qua bài viết dưới đây nhé!

Biến áp tự ngẫu là gì?

     Biến áp tự ngẫu là một máy biến áp điện chỉ có một cuộn dây. Nó hoạt động một mình và không có bất kỳ loại cơ cấu tự động nào. Bên trong nó, các phần của cùng một cuộn dây hoạt động như hai phía sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp.

biến áp tự ngẫu

Cấu tạo của biến áp tự ngẫu

     Cấu tạo biến áp tự ngẫu chỉ gồm các bộ phận chính là: cuộn dây, lõi và vỏ máy.

 • Lõi: Lõi của máy biến áp được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau. Thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.
 • Cuộn dây: thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện.
 • Vỏ máy: Thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng. Có công dụng bảo vệ các phần tử của máy biến áp ở bên trong.

Biến áp tự ngẫu có những ưu nhược điểm gì?

     Dưới đây một số ưu nhược điểm của biến áp tự ngẫu.

Ưu điểm

     Biến áp tự ngẫu có nhiều tác dụng nổi bật so với các dòng biến áp thông thường như:

 • Nhờ tỷ số biến áp thấp, biến áp tự ngẫu có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại biến áp cách ly. Thường sẽ chỉ bằng 1 nửa
 • Giá thành của các loại biến áp tự ngẫu cũng khá rẻ. Phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của đại đa số hộ gia đình tại Việt Nam.
 • Mức tiêu hao thuần trở và tổn thất lõi thấp. Biến áp tự ngẫu có hiệu năng hoạt động tối ưu đảm bảo sự ổn định cho mạng lưới điện nội bộ.
 • Tính chất của điện không thay đổi là biến áp tăng áp hoặc hạ áp.

biến áp tự ngẫu

Nhược điểm

     Bên cạnh những ưu điểm nổi bật dễ thấy trên, biến áp tự ngẫu cũng còn tồn tại những nhược điểm như:

 • Biến áp tự ngẫu dễ bị tác động do điện áp khi mạng lưới điện thay đổi. Yêu cầu về đầu nối giữa các phần sơ cấp và thứ cấp là tuyệt đối giống nhau. Gây nhiều bất tiện khi đấu nối máy với các thiết bị khác.
 • Trong trường hợp gặp phải sự cố, các dòng điện ngắn mạch sẽ bị phân tách. Khiến máy ngừng hoạt động ảnh hưởng đến sự vận hành của lưới điện nội bộ.
 • Không có khả năng chống giật.
 • Nguồn điện sơ cấp bị nhiễu thì thứ cấp cũng bị nhiễu theo.
 • Không triệt tiêu được các nguồn sóng hài, sóng xung, nhiễu sóng Radio do các thiết bị khác gây ra trong cùng lưới điện.

Bài viết khác
Bảo hành nhanh chóng Bỏ túi ngay những mẹo chọn máy ổn áp phù hợp Mua máy ổn áp cho tủ lạnh có thật sự cần thiết? Tác hại của việc mua máy biến áp kém chất lượng Các quy tắc vàng khi sử dụng máy biến áp 1 pha mà bạn cần biết 3 lí do bạn nên sử dụng máy ổn áp cho gia đình Cách phân loại máy biến áp đơn giản nhất Mách bạn kinh nghiệm lựa chọn mua máy biến áp Nguyên lí hoạt động và công dụng của máy biến áp Máy ổn áp có những chức năng chính nào? Những ưu điểm vượt trội của dòng máy biến áp 3 pha Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy biến áp đơn giản mà hiệu quả Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp Một số cách giúp tăng tuổi thọ máy biến áp Ưu điểm khi sử dụng biến áp 1 pha Bạn đã gặp phải sự cố gì khi sử dụng ổn áp 3 pha? Máy ổn áp và biến áp khác nhau như thế nào? Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu Những lợi ích không thể ngờ tới của biến áp cách ly Máy biến áp 220v sang 110v: Cấu tạo nguyên lý hoạt động Chức năng của máy biến áp một pha là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha cần biết Cấu tạo máy biến áp 1 pha? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Máy biến áp một pha có mấy loại dây quấn Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha như thế nào? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha chính xác và hữu ích
Chat with us
zalo