Máy biến áp - ổn áp - cuộn kháng Ngôi Sao Việt
Tất cả danh mục
 • iconfb.png
 • icongg.png
 • lk_footer2.png
 • iconSkype.png
0973440322
0907129412

Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào?

 Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào?

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ. Giúp đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định.

      Ở những nơi có nguồn điện không ổn định khiến các thiết bị điện hoạt động chập chờn, không đúng công suất, điều này lâu ngày sẽ làm giảm độ bền của các thiết bị điện. Khi đó bạn cần sắm ngay cho gia đình mình một máy ổn áp. Vậy ổn áp là gì? Tác dụng của ổn áp? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Ổn áp là gì?

      Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ. Giúp đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định. Thông thường là 220v hoặc 110v.

      Hiện nay có 2 lưới điện: 1 pha và 3 pha vì vậy ổn áp cũng chia thành ổn áp 1 pha và 3 pha.

ổn áp

Khi nào cần sử dụng ổn áp?

      Dưới đây là một vài trường hợp để các bạn cân nhắc dùng ổn áp và thấy được tầm quan trọng của ổn áp :

     → Trường hợp 1 : Mùa hè nắng nóng nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Điện yếu khiến chiếc điều hòa không thể khởi động hoặc chạy chậm rì, làm lạnh không sâu, chỉ chạy quạt gió do điện yếu.

     → Trường hợp 2 : Trên đường dây điện có nhà hàng xóm cùng khu thường xuyên sử dụng máy hàn, điện chập chờn, bóng đèn nháy liên tục khiến nhức mỏi mắt, đồng thời tuổi thọ của bóng đèn rất thấp.

     → Trường hợp 3 : Vào giờ cao điểm, nhiều gia đình đồng loạt sử dụng các thiết bị điện. Việc nấu cơm bị ảnh hưởng nhiều bởi điện yếu, cơm không chín nổi, hoặc trên sống dưới khê…

     →Trường hợp 4 : Có sự cố ở đường dây điện hạ thế, điện áp nguồn dâng cao làm cháy tất cả các thiết bị điện trong nhà.

     → Trường hợp 5 : Gia đình mua thêm 1 thiết bị điện Nhật (tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…) sử dụng điện 100V và không biết làm sao để sử dụng.

      => Sử dụng ổn áp là cách tối ưu nhất giúp nguồn điện trong gia đình luôn ổn định.

ổn áp

Các loại ổn áp phổ biến trên thị trường

      Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổn áp cơ bản được nhiều người dùng nhất là ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha:

      → Ổn áp 1 pha

 • Thường dùng cho dòng điện dân dụng cơ bản.
 • Dùng cho các thiết bị điện 1 pha. Có điện áp sử dụng 110v hoặc 220v.
 • Cấu tạo bao gồm 1 pha nóng và 1 pha lạnh (pha trung tính).
 • Công suất: 0.5KVA đến 50KVA 

      → Ổn áp 3 pha

 • Thường sử dụng trong các phân xưởng cũng như nhà máy sản xuất công nghiệp.
 • Dùng cho dòng điện 3 pha có áp lớn. Công suất 3KVA lên đến 2000KVA.
 • Ổn áp 3 pha có cổng ra 220V 1 pha và 380V 3 pha.

Bài viết khác
Bảo hành nhanh chóng Bỏ túi ngay những mẹo chọn máy ổn áp phù hợp Mua máy ổn áp cho tủ lạnh có thật sự cần thiết? Tác hại của việc mua máy biến áp kém chất lượng Các quy tắc vàng khi sử dụng máy biến áp 1 pha mà bạn cần biết 3 lí do bạn nên sử dụng máy ổn áp cho gia đình Cách phân loại máy biến áp đơn giản nhất Mách bạn kinh nghiệm lựa chọn mua máy biến áp Nguyên lí hoạt động và công dụng của máy biến áp Máy ổn áp có những chức năng chính nào? Những ưu điểm vượt trội của dòng máy biến áp 3 pha Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy biến áp đơn giản mà hiệu quả Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp Một số cách giúp tăng tuổi thọ máy biến áp Ưu điểm khi sử dụng biến áp 1 pha Bạn đã gặp phải sự cố gì khi sử dụng ổn áp 3 pha? Máy ổn áp và biến áp khác nhau như thế nào? Cần sử dụng ổn áp trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của biến áp tự ngẫu Những lợi ích không thể ngờ tới của biến áp cách ly Máy biến áp 220v sang 110v: Cấu tạo nguyên lý hoạt động Chức năng của máy biến áp một pha là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha cần biết Cấu tạo máy biến áp 1 pha? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Máy biến áp một pha có mấy loại dây quấn Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha như thế nào? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha chính xác và hữu ích Công dụng của máy biến áp ba pha trong đời sống Thông tin về cấu tạo máy biến áp 3 pha - Phân loại máy biến áp 3 pha
Chat with us
zalo